Phạm vi công chứng Hợp đồng của văn phòng công chứng

Câu hỏi:
Bạn 'Minh Hiền - Email: quynhchik@gmail.com' hỏi:

Xin chào công ty, tôi muốn hỏi tôi mua 3 mảnh đất, trong đó có 2 mảnh ở Hà Nội, 1 mảnh ở Hòa Bình. Vậy tôi có thể làm 1 hợp đồng công chứng cho cả 3 mảnh đất được không?

Trả lời:

Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự xin kính chào quý khách! Với câu hỏi này, chúng tôi  xin được tư vấn như sau: 

Quý khách KHÔNG THỂ làm một hợp đồng công chứng cho cả ba mảnh đất được, bởi lẽ:

1. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật Công chứng năm 2014

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định về Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:
"Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản."

Theo đó, đối với mảnh đất ở Hòa Bình, việc công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải được thực hiện tại các Tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh Hòa Bình. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với phòng Công chứng, Văn phòng công chứng tại tỉnh Hòa Bình để thực hiện thủ tục công chứng nhận chuyển nhượng mảnh đất nêu trên.

Tiếp theo, đối với hai mảnh đất tại Hà Nội, việc công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải được thực hiện tại các Tổ chức hành nghề công chứng tại thành phố Hà Nội. Đối với hai mảnh đất này, bạn có thể làm một hợp đồng công chứng chung cho cả hai mảnh đất trong trường hợp hai mảnh đất này có chung chủ sử dụng -  là bên chuyển nhượng đất cho bạn. Nếu trong trường hợp hai mảnh đất khác hoàn toàn chủ sử dụng, thì bạn phải thực hiện Hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất riêng đối với từng mảnh đất.

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

3.LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.