Phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyen Van Nam - Email: sinhviendatcang1980@gmail.com' hỏi:

xin chào văn phòng luật sư. Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp, tôi lấy vợ được 5 năm, trước khi cưới vợ tôi có khoản nợ rất lớn. và thời gian gần đây tôi có mua nhà hiện tại hai vợ chồng đang vay trả góp nhờ ngân hàng. tiền mua nhà và tiền chi phí trong gia đình toàn bộ tôi phải lo từ lúc sau khi cưới. Vậy nếu ra tòa thì tài sản đó sẽ như thế nào, vợ tôi bảo đồng ý ký vào biên bản ly hôn là không tranh chấp cái nhà đó vì vốn dĩ nó là công sức của tôi. xin hỏi quý văn phòng tư vấn giúp để đúng thủ tục pháp luật. xin cám ơn rát nhiều

Trả lời:

Chào anh

Trường hợp của anh tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định tại điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng. Nợ chung cũng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là nợ chung của vợ, chồng. Khi ra toà nếu không chứng minh được là tài sản riêng của mỗi người thì đó là tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân. Về nguyên tắc thì phải chia đôi tài sản chung đó, tuy nhiên có xem xét đến công sức đóng góp, lỗi, hoàn cảnh...của mỗi bên theo khoản 2 điều 59 Luật hôn nhân gia đình.

Thứ hai: Về việc thoả thuận chia tài sản của vợ chồng

Theo như thông tin anh cung cấp thì vợ anh đồng ý toàn bô tài sản là của anh không tranh chấp thì anh với vợ làm văn bản thoả thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định của Luật hôn nhân gia đình. Sau đó mới tiến hành việc ly hôn của hai bên.

Trên đây là một vài thông tin tư vấn cho anh trên cơ sở thông tin anh cung cấp.

Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.