Phạt hành chính về môi trường

Câu hỏi:
Bạn 'nguyen van thang - Email: consongbac2000@gmail.com' hỏi:

Trang trại vừa và nhỏ, chăn nuôi gia súc trong khu dân cư gây mùi hôi thối khó chịu thì vi phạm vào điều khoản nào, luật nào, cơ quan chức năng nào xử lý ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng tìm đến tư vấn của Luật Hải Nguyễn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trang trại chăn nuôi gia súc nhằm mục đích kinh doanh sẽ phải tuân thủ các quy định tại Điều 68 Luật Bảo vệ môi trường 2014 như sau:

Điều 68. Bảo vệ môi trường cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau

a) Thu gom, xử lý nước thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

b) Thu gom, phân loại, lưu giữ, xử lý, thải bỏ chất thải rắn theo quy định của pháp luật;

c) Giảm thiểu, thu gom, xử lý bụi, khí thải theo quy định của pháp luật; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường; hạn chế tiếng ồn, độ rung, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động;

d) Bảo đảm nguồn lực, trang thiết bị đáp ứng khả năng phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường;

đ) Xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ môi trường.

Như vậy,hộ kinh doanh chăn nuôi lợn này phải thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đặc biệt vì là hộ kinh doanh chăn nuôi lợn nên việc xử lý chất thải lại rất cần thiết. Nếu họ không đảm bảo những yêu cầu trên mà gây ô nhiễm môi trường thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước. Cụ thể:

Nếu hành vi vi phạm của hộ gia đình kinh doanh chăn nuôi này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì mức xử phạt hành chính sẽ là 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định trên.

Với số tiền nộp phạt như trên thì thẩm quyền xử phạt đối với hành vi này sẽ thuộc về Chủ tịch UBND cấp xã theo quy định tại Điều 48 Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Ngoài những thông tin trên, nếu bạn còn thắc mắc nào khác cần hỗ trợ có thể gửi lại mail cho chúng tôi. 

Thân!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.