Photo tài liệu vào mục đích học tập có vi phạm không ?

Photo tài liệu vào mục đích học tập có vi phạm không ?

Vụ việc diễn  ra vào giữa tháng 1, sinh viên N.T.N.A. mang 11 cuốn tài liệu trong đó có 8 cuốn tài liệu photo trái phép các giáo trình khác nhau vào trường và bị bảo vệ phát hiện, lập biên bản, chuyển sang Thanh tra trường, Phòng Công tác sinh viên thành lập Hội đồng kỷ luật sinh viên này. Ngày 13/2, ông Phan Văn Tuyến, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM cho biết, Hội đồng kỷ luật Trường đã ra quyết định đình chỉ học một năm đối với sinh viên N.T.N.A., do “tàng trữ và đưa vào trường trái phép tài liệu photo vi phạm bản quyền của trường”.

Vì 8 quyển sách photo mà một sinh viên phải ngừng việc học của mình trong vòng 1 năm, ảnh hưởng mọi kế hoạch học tập, tiến độ và dự định tương lai, xáo trộn hoàn toàn cuộc sống. Chính vì vậy đối với sự việc trên không chỉ dư luận, mà những bạn sinh viên cũng cảm thấy ấm ức, bất mãn là vì chuyện photo giáo trình, tài liệu để học tập ở đâu chẳng có bởi hai nguyên nhân là giá cả và thói quen.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều khác nhau về vụ việc này thì chúng tôi nghĩ rằng việc đình chỉ học đối với sinh viên trên là không hợp lý. Như luật sư Nguyễn Tấn Thi đã chia sẻ: “ Tự bảo vệ quyền tác giả bằng cách đình chỉ học tập giống như bỏ bóng đá người vậy”. Việc dùng sách photo là không đúng, nhưng tước đoạt đi quyền học tập của sinh viên thì phải chăng là quá khắt khe, thiếu nhân văn dưới góc nhìn giáo dục. Điều này được lí giải như sau:

Thứ nhất, căn cứ Điều 25, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 việc tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân được phép và không phải xin .Vậy nên có thể  nói rằng nội qui và  chế tài xử phạt của trường Đại học Luật TP.HCM đã vượt quá qui định của luật. Trong khi pháp luật chấp nhận một số hành vi sử dụng tác phẩm bằng cách sao chép một bản , thì một cơ quan giáo dục lại có nội qui cấm. Trường hợp của bạn sinh viên trên dùng sách photo trong học tập chứ không phải mục đích kinh doanh, nên quyết định kỉ luật là không hợp lý.

Thứ hai, việc hiệu trưởng Trường Luật căn cứ Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016 ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy, thì có thể nói nhà trường đã “quá đà và chưa tuân thủ luật khi đưa ý kiến này”. Bởi ngay trong mục c điều 9 Thông tư có quy định "Đình chỉ học tập có thời hạn: áp dụng đối với những sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm; sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo...". Như vậy trong trường hợp này thì sinh viên bị xử lý , không phạm ba lỗi trên nên quyết định kỷ luật đã áp dụng không đúng quy định rõ ràng trong Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016 ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy. Hơn nữa thẩm quyền quyết định có vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ hay không là của tòa án chứ không thuộc Hiệu trưởng trường đại học Luật.

Thứ ba, xét về khía cạnh giáo dục thì kiến thức trong giáo trình, tài liệu học tập, giảng dạy thuộc về sinh viên.Cơ sở giáo dục thu học phí từ học viên, nhận tiền từ ngân sách nhà nước để hoạt động thì phải có trách nhiệm giảng dạy, biên soạn và cung cấp tài liệu đối với sinh viên. Do vậy, cơ sở giáo dục khi in thành sách và bán thì cần hiểu rằng chỉ bán bản in để thu lại chi phí xuất bản chứ không nên cấm toàn bộ hoạt động photo sách trong mục đích học tập nghiên cứu.

Để giải quyết tình trạng dùng sách photo vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên học tập thì luật sư Nguyễn Tấn Thi đưa ra kiến nghị sau:

“Ủy ban thường vụ Quốc Hội nên ra nghị quyết rằng: "Cơ sở giáo dục đại học nào nghèo, khó khăn không đủ khả năng in và cung cấp giáo trình theo chương trình học cho sinh viên thì sinh viên được tự do sao chép, photocopy...từ bản in của trường đó để sử dụng. Hành vi này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật sở hữu trí tuệ. Ngược lại nhà trường sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng đào tạo của mình vì lý do sinh viên học mà không có giáo trình"

Như vậy có thể thấy rằng việc sử dụng sách photo tuy là không hợp lý, nhưng quyết định kỉ luật đình chỉ học của trường đại học Luật T.P HCM là quá nghiêm khắc và thiếu tính nhân văn và không phù hợp với pháp luật và thực tiễn pháp lý của Việt Nam.

Chính vì vậy, dưới sự quan tâm của dư luận xã hội thì hơn 11 giờ sáng nay (15-2), Hội đồng kỷ luật của ĐH Luật TP.HCM đã họp xem xét lại mức kỷ luật đối với sinh viên photo tám cuốn giáo trình, và quyết định chuyển từ hình thức kỉ luật đình chỉ học một năm sang hình thức kỉ luật cảnh cáo. --TU---

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về Dân sự, doanh nghiệp, đất đai... Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

  • Hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh
  • Hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

    Quá trình cạnh tranh buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực để đạt được lợi thế hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên cũng từ đây, xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh, cụ thể như những hành vi thỏa thuận để hạn chế cạnh tranh.
  • Huyện đảo Hoàng Sa phải có đất, có dân
  • Huyện đảo Hoàng Sa phải có đất, có dân

    Đã bao lâu nay huyện đảo Hoàng Sa tồn tại mang tính biểu tượng nhiều hơn và dần dần, sự thiếu thực tế sẽ dẫn tới một tiềm thức không tốt trong lòng người dân Việt. Vì thế, cần phải có đất, có dân cho huyện đảo Hoàng Sa.
Hỗ trợ trực tuyến