Quy định về bổ nhiệm Kế toán trưởng, điều kiện để làm Kế toán trưởng?

Câu hỏi:
Bạn 'Đỗ Đức Toán - Email: toantai@gmail.com' hỏi:

Chào Luật sư, tôi mới thành lập công ty cổ phần và kiêm chủ tịch hội đồng quản trị. Để tiện quản lý, điều hành tôi muốn bổ nhiệm vợ mình làm kế toán trưởng, như vậy có được không và có trái với quy định của pháp luật không?

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự! Về vấn đề bạn hỏi, luật sư Nguyễn Văn Hải – Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 3 Điều 51 Luật kế toán 2003 quy định về những người không được làm kế toán như sau: “Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trường trong cùng một doanh nghiệp kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng ngân sách nhà nước.”

Như vậy, chiểu theo quy định của Luật kế toán, bạn là Chủ tịch HĐQT của công ty cổ phần tức là người điều hành, quản lý công ty thì không thể bổ nhiệm vợ bạn làm kế toán trưởng được.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự luôn sẵn sàng trợ giúp và chia sẻ miễn phí khi các bạn có nhu cầu. Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.