Quyền lợi của người mẹ đơn thân - Cập nhật : 02/03/2016

QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI MẸ ĐƠN THÂN

Thuật ngữ "mẹ đơn thân" là cách gọi khác của người phụ nữ có con mà không đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật. Đứa con sinh ra trong trường hợp này được xác định là "con ngoài giá thú".

Vậy, con ngoài giá thú được hưởng những quyền lợi gì và những “bà mẹ đơn thân” được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình."

Điều 4 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định rằng:

"Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung; không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật."

Như vậy, pháp luật hôn nhân và gia đình tại Việt Nam luôn hướng tới việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các chủ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Con ngoài giá thú cũng được hưởng những quyền lợi một cách công bằng, bình đẳng như những trẻ em trong giá thú khác.

Theo quy định của pháp luật, bà mẹ đơn thân cũng được hưởng chế độ thai sản như trường hợp mang thai thông thường khi thỏa mãn điều kiện của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, Điều 50 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con tương tự như trong trường hợp ly hôn. Vì vậy, người mẹ đơn thân cũng có quyền yêu cầu cha của đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến