Quyền tác giả trong pháp luật sở hữu trí tuệ - Cập nhật : 02/02/2016

QUYỀN TÁC GIẢ TRONG PHÁP LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ

1. Khái niệm

Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009 không có quy định về thuật ngữ “tác giả”. Nhưng trong Bộ luật dân sự 2005 đã có quy định tại điều 736 “Tác giả là người tạo ra tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Trong trường hợp có hai người hoặc nhiều người cùng sáng tạo ra tác phẩm thì những người đó là đồng tác giả”.

2. Phân loại tác giả

Có nhiều cách để phân loại tác giả, dưới đây là ba cách phân loại theo ba tiêu chí phổ biến nhất:  

 • Thứ nhất theo số lượng người tham gia sáng tạo ra tác phẩm:

- Tác giả đơn nhất: Là người tạo ra toàn bộ tác phẩm, và được hưởng toàn bộ quyền tài sản, quyền nhân thân của tác giả đối với tác phẩm.

- Đồng tác giả: Là nhiều cá nhân hợp tác cùng lao động sáng tạo ra tác phẩm. Mỗi người trong số họ gọi là đồng tác giả và họ cùng nhau hưởng các quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả đối với tác phẩm.

 • Thứ hai theo nguồn gốc của tác phẩm:

- Tác giả tác phẩm nguyên gốc: Là những người bằng lao động sáng tạo của mình tạo ra một tác phẩm với nội dung, chủ để, tư tưởng, cách thức thể hiện hoàn toàn mới. Trong từ điển Hán- Việt, loại tác phẩm này được gọi là nguyên tác.

- Tác giả tác phẩm phái sinh: Là những người tạo ra tác phẩm từ tác phẩm của người khác đã được công bố, phổ biến. Tác phẩm tái sinh bao gồm Tác phẩm dịch thuật, Tác phẩm phóng tác, Tác phẩm cả biên, Tác phẩm chiển thể, Tác phẩm tuyển tập, tác phẩm hợp tuyển.

3. Phạm vi hưởng quyền

Pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam sẽ bảo hộ các quyền lợi của tác giả khi tác giả đó là công dân Việt Nam, người nước ngoài sáng tạo tác phẩm trên lãnh thổ Việt Nam hoặc của tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam hoặc theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

Tùy theo mối liên quan của mình đối với tác phẩm mà tác giả sẽ được hưởng phạm vi quyền khác nhau sau đây:

Quyền của tác giả đối với tác phẩm được tạo ra không phải trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ hoặc hợp đồng giao việc:

Trong trường hợp này tác giả được hưởng tất cả các quyền nhân thân cũng như các quyền tài sản đối với tác phẩm.

Quyền của tác giả đối với tác phẩm được tạo ra trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ hoặc hợp đồng giao việc:

Trong trường hợp này người sáng tạo ra tác phẩm là tác giả của tác phẩm nhưng chủ sở hữu quyền tác giả lại chính bên giao nhiệm vụ hoặc giao việc trong hợp đồng giao việc được kí kết giữa họ với tác giả. Vì vậy tác giả chỉ được hưởng các quyền nhân thân thuộc quyền tác giả, các quyền tài sản thuộc quyền tác giả thuộc về các tổ chức, cá nhân được xác định là chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm.

Quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh và tác phẩm sân khấu:

Tác phẩm điện ảnh được tạo ra trên cơ sở lao động sáng tạo của nhiều chủ thể thuộc nhiều lĩnh vực khác. Những người kể trên tuy không được coi là đồng tác giả nhưng mỗi người lại là tác giả đối với phần và lĩnh vực do họ sáng tạo ra. Vì vậy, đối với kết quả sáng tạo của mình, họ có quyền nhân thân (trừ quyền công bố hoặc cho người khác công bố tác phẩm tác phẩm) và các quyền khác theo thỏa thuận giữa họ với chủ sở hữu quyền tác giả.

 

Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm của mình. Luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc tác giả sở hữu tác phẩm phải đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm, nhưng đây là một thủ tục quan trọng và có ý nghĩa, đánh dấu bản quyền của mình cho tác phẩm, có nghĩa không ai có quyền tự ý sử dụng mà không được sự đồng ý của tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả

  Như thế nào là chuyển nhượng quyền tác giả, những quyền nào được chuyển nhượng, nhưng quyền nào không được chuyển nhượng, của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bao gồm những nội dung chủ yếu gì?
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả nhằm cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp lý cần thiết trước khi tiến hành việc đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Quý khách có thể tự mình thực hiện hoặc thông qua đơn vị dịch vụ tư vấn luật.
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bản quyền được rất nhiều tổ chức cá nhân quan tâm. Các chủ thể đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà đầu tiên chính là việc đăng ký bản quyền với cơ quan Nhà nước. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả chính là cơ sở để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi phát sinh tranh chấp.
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Một tác phẩm muốn được bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm đó phải đảm bảo các điều kiện bảo hộ quyền tác giả. Vậy điều kiện bảo hộ quyền tác giả là gì ? Làm sao để tác phẩm được bảo hộ?
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Với đội ngũ luật sư chuyên viên năng động nhiệt tình, Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hải nguyễn.
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay, các sản phẩm trí tuệ ngày càng gia tăng, nhu cầu bảo vệ quyền tác giả cũng tăng cao. Để quý khách có thể hiểu rõ hơn và tự thực hiện thủ tục này, Luật Hải Nguyên hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như sau:
Hỗ trợ trực tuyến