Quyền thừa kế của cháu ngoại đối với di sản của ông bà.

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Văn Hải - Email: Hainhantai@gmail.com' hỏi:

Nhà tôi đang có vấn đề vướng mắc đến đất đai, mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Vấn đề cụ thể như sau. Ông bà ngoại tôi mất năm 1968, tuy nhiên khi mất ông bà tôi không để lại di chúc thừa kế mảnh đất mà gia đình ông bà tôi sinh sống cho ai. Mẹ tôi và các em của mẹ tôi đi lấy chồng cũng không có được hưởng quyền lợi gì. Đến nay mẹ tôi và các cậu, các dì (con của ông bà) cũng đã mất. Mảnh đất của ông bà ngoại tôi hiện nay đang được con trưởng của cậu tôi trông nom và tôn tạo. Vậy chúng tôi có quyền được đòi hỏi quyền thừa kế mảnh đất nói trên không. Nếu có thì thủ tục phải thực hiện các bước như thế nào. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

TƯ VẤN CỦA LUẬT SƯ

Công ty luật Hải Nguyễn xin trân trọng gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi.

 Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Bộ luật Dân sự 2015;

II. LUẬT SƯ TƯ VẤN

Trong trường hợp của gia đình bạn, khi ông bà ngoại của bạn mất đi không để lại di chúc nên theo quy định của pháp luật, trong trường hợp không có di chúc, di sản sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

…”.

Khi chia di sản thừa kế theo pháp luật, phần di sản sẽ được chia đều cho những người cùng hàng theo quy định tại điều 651 Bộ luật Dân sự:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên để có thể tư vấn cụ thể cho bạn cũng như đưa ra hướng giải quyết vấn đề, chúng tôi cần làm rõ những nội dung sau:

- Thứ nhất, liên quan đến di sản thừa kế do ông bà bạn để lại: Theo như bạn cung cấp thông tin phần di sản ông bà bạn để lại là “mảnh đất mà gia đình ông bà sinh sống” vậy mảnh đất đó đã được cấp sổ chưa hay có các giấy tờ nào khác để chứng minh được quyền của ông bà ngoại bạn đối với phần đất đấy? Nếu đã được cấp sổ thì sổ đứng tên cá nhân (ông hoặc bà bạn) hay hộ gia đình? Nếu sổ đứng tên hộ gia đình thì thời điểm cấp sổ những ai có tên trong sổ hộ khẩu? Việc xác định được phần đất mà bạn đang nói đến ở trên có phải lại di sản của ông bà ngoại bạn để lại hay không là yếu tố quan trọng để xác định quyền thừa kế của bạn.

- Thứ hai, liên quan đến những người được hưởng thừa kế: Đối với di sản của ông bà ngoại bạn để lại thì những người con của 02 cụ là mẹ bạn cùng các anh chị em là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến thời điểm này, những người ở hàng thừa kế thứ nhất đều đã chết nên sẽ tính đến hàng thừa kế thứ 2 là cháu ruột của 02 cụ bao gồm cả cháu nội và cháu ngoại theo như quy định của luật Dân sự.

Vì vấn đề bạn hỏi còn khá nhiều nội dung không có thông tin nên chúng tôi chỉ có thể đưa ra các trường hợp dự liệu. Bạn có thể gửi hình ảnh các giấy tờ có liên quan đến vụ việc hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm thông tin. Để được tư vấn rõ hơn về  yêu cầu nhằm đảm bảo tối đa lợi ích, Quý Khách vui lòng liên hệ với hotline 0973.119.636 hoặc 024.39.184.888 để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn. Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.