Say rượu - có phải tình tiết giảm nhẹ? - Cập nhật : 14/03/2016

SAY RƯỢU - CÓ PHẢI TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ?

"Không chấp thằng say rượu" là câu nói cửa miệng của người Việt mỗi khi chịu sự tác động của những hành vi không đúng mực do người say rượu gây ra. Đáng buồn khi say rượu bia đã trở thành một cái cớ để mỗi người làm càn, làm bậy và nhận được sự thông cảm của đa số người dân. 

Nhưng pháp luật không thông cảm. Điều 14, BLHS 1999 quy định: "Điều 14. Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự." Thậm chí, một số trường hợp phạm tội khi đang say rượu lại được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi phạm tội theo Điều 202, BLHS 1999. 

Có nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu và cho rằng những quy định trên là trái với thông lệ trong xã hội. Nhưng thực sự, những quy định đó lại hợp lý vì những lẽ sau:

Thứ nhất, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về những gì bản thân làm. Chính người say rượu chắc chắn biết rằng khi say thì sẽ thiếu tỉnh táo và dẫn đến làm những việc sai trái nhưng họ vẫn uống và để bản thân rơi vào tình trạng mất khả năng/hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Họ phải chịu trách nhiệm về sự thiếu trách nhiệm đó

Thứ hai, chỉ đối với trường hợp do bệnh tật thì mới được hưởng tình tiết giảm nhẹ hoặc không phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Thứ ba, quy định trên nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế về hạn chế rượu bia và chất kích thích. 

Vì vậy, mong quý độc giả luôn cố gắng hạn chế rượu bia và không bao giờ ảo tưởng rằng rượu bia là một tình tiết giảm nhẹ khi phạm tội. 

-ĐP-

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến