Tài sản đã bán rồi có chuộc lại được không? - Cập nhật : 14/11/2017

TÀI SẢN ĐÃ BÁN RỒI CÓ CHUỘC LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Khi thực hiện một giao dịch dân sự, cụ thể là hợp đồng mua bán, có những lúc chủ sở hữu bán xong tài sản nhưng sau đó, vì một vài lý do họ lại quyết định muốn chuộc lại. Để giải quyết trường hợp này, Bộ Luật dân sự 2015 đã có quy định về trường hợp chuộc lại tài sản đã bán.
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Bộ Luật dân sự 2015
II. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHUỘC LẠI TÀI SẢN ĐÃ BÁN
Điều 454 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chuộc lại tài sản đã bán như sau:
1. Bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán sau một thời hạn gọi là thời hạn chuộc lại.
Thời hạn chuộc lại tài sản do các bên thỏa thuận; trường hợp không có thỏa thuận thì thời hạn chuộc lại không quá 01 năm đối với động sản và 05 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm giao tài sản, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Trong thời hạn này, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trong thời hạn chuộc lại, bên mua không được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khác và phải chịu rủi ro đối với tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác
”.
Bán có chuộc lại là một trường hợp mua bán khá đặc biệt, việc xác lập phương thức mua bán là căn cứ phát sinh một quan hệ mua bán diễn ra tiếp sau nó. Ở hai quan hệ này có sự hoán đổi về tư cách chủ thể giữa bên mua và bên bán. Chủ thể bên bán ở quan hệ mua bán thứ nhất sẽ trở thành chủ thể bên mua ở quan hệ mua bán thứ hai và ngược lại, chủ thể bên mua ở quan hệ mua bán thứ nhất sẽ trở thành chủ thể bên bán ở quan hệ thứ hai.
Khoảng thời gian từ lúc bán tài sản đến lúc chuộc lại tài sản đã bán (thời hạn chuộc lại) được xác định như sau:
- Thứ nhất, theo thỏa thuận. Khi các bên có thỏa thuận về thời hạn chuộc lại thì trong thời hạn này, bên bán có quyền yêu cầu chuộc lại tài sản đã bán. Pháp luật không giới hạn tối đa thời gian chuộc lại. Tuy nhiên, để không gây ra ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, ảnh hưởng đến giá trị của tài sản thì các bên không nên thỏa thuận về thời gian chuộc lại quá dài.
- Thứ hai, theo pháp luật quy định. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về thời hạn chuộc lại thì pháp luật đặt ra cho họ một thời hạn như sau: thời hạn chuộc lại không quá 01 năm đối với động sản và 05 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm giao tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Trong thời gian chuộc lại, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Bên mua tài sản theo phương thức mua bán có chuộc lại nên họ bị ràng buộc nên không thể được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khác. Lúc này, quyền sở hữu của bên mua không mang tính chất đầy đủ, nó thể hiện trong thời gian chuộc lại tài sản, bên mua không được toàn quyền quyết định đối với tài sản.
Trong thời gian chuộc lại, bên mua không được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khac và phải chịu rủi ro đối với tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công khá phổ biến trên thực tế. Điểm riêng biệt trong hợp đồng gia công là một bên chuyển giao nguyên vật liệu của mình cho bên kia tiến hành công việc tạo ra sản phẩm từ những nguyên vật liệu ban đầu đó. Một số đặc điểm và quan trọng nhất là trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công cụ thể như dưới đây.
Hỗ trợ trực tuyến