Tài sản đã bán rồi có chuộc lại được không? - Cập nhật : 14/11/2017

TÀI SẢN ĐÃ BÁN RỒI CÓ CHUỘC LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Khi thực hiện một giao dịch dân sự, cụ thể là hợp đồng mua bán, có những lúc chủ sở hữu bán xong tài sản nhưng sau đó, vì một vài lý do họ lại quyết định muốn chuộc lại. Để giải quyết trường hợp này, Bộ Luật dân sự 2015 đã có quy định về trường hợp chuộc lại tài sản đã bán.
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Bộ Luật dân sự 2015
II. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHUỘC LẠI TÀI SẢN ĐÃ BÁN
Điều 454 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chuộc lại tài sản đã bán như sau:
1. Bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán sau một thời hạn gọi là thời hạn chuộc lại.
Thời hạn chuộc lại tài sản do các bên thỏa thuận; trường hợp không có thỏa thuận thì thời hạn chuộc lại không quá 01 năm đối với động sản và 05 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm giao tài sản, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Trong thời hạn này, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trong thời hạn chuộc lại, bên mua không được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khác và phải chịu rủi ro đối với tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác
”.
Bán có chuộc lại là một trường hợp mua bán khá đặc biệt, việc xác lập phương thức mua bán là căn cứ phát sinh một quan hệ mua bán diễn ra tiếp sau nó. Ở hai quan hệ này có sự hoán đổi về tư cách chủ thể giữa bên mua và bên bán. Chủ thể bên bán ở quan hệ mua bán thứ nhất sẽ trở thành chủ thể bên mua ở quan hệ mua bán thứ hai và ngược lại, chủ thể bên mua ở quan hệ mua bán thứ nhất sẽ trở thành chủ thể bên bán ở quan hệ thứ hai.
Khoảng thời gian từ lúc bán tài sản đến lúc chuộc lại tài sản đã bán (thời hạn chuộc lại) được xác định như sau:
- Thứ nhất, theo thỏa thuận. Khi các bên có thỏa thuận về thời hạn chuộc lại thì trong thời hạn này, bên bán có quyền yêu cầu chuộc lại tài sản đã bán. Pháp luật không giới hạn tối đa thời gian chuộc lại. Tuy nhiên, để không gây ra ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, ảnh hưởng đến giá trị của tài sản thì các bên không nên thỏa thuận về thời gian chuộc lại quá dài.
- Thứ hai, theo pháp luật quy định. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về thời hạn chuộc lại thì pháp luật đặt ra cho họ một thời hạn như sau: thời hạn chuộc lại không quá 01 năm đối với động sản và 05 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm giao tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Trong thời gian chuộc lại, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Bên mua tài sản theo phương thức mua bán có chuộc lại nên họ bị ràng buộc nên không thể được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khác. Lúc này, quyền sở hữu của bên mua không mang tính chất đầy đủ, nó thể hiện trong thời gian chuộc lại tài sản, bên mua không được toàn quyền quyết định đối với tài sản.
Trong thời gian chuộc lại, bên mua không được xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ thể khac và phải chịu rủi ro đối với tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lúc người ta dùng khuyến mại, lúc người ta dùng khuyến mãi chưa. Liệu có sự khác biệt nào mang tính chất pháp lý giữa khuyến mãi và khuyến mại không.
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa

  Những ngày gần đây, vụ tai nạn khi một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu đi ngược chiều thì bị một chiếc xe khách chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện, gây xôn xao dư luận đối với chế định pháp lý về quyền ưu tiên của xe cứu hỏa. Vậy thông qua trường hợp này, việc người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý gì...
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?

  Thế giới văn minh cùng với khoa học kĩ thuật rất phát triển ngày nay đã tạo nên kỷ nguyên Robot,thời đại của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot trong xã hội loài người. Khoa học đã tạo ra những con robot y như người thật, có thể làm mọi việc y như người thật. Một câu hỏi được đặt ra là Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!

  Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ quyền lợi cho người tham gia giao thông, tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một quy định rất quan trọng trong Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
Hỗ trợ trực tuyến