Tài sản hình thành trước hôn nhân khi ly hôn chia thế nào?

Câu hỏi:
Bạn 'Vân Anh - Email: vananhlisemcohp@gmail.com' hỏi:

Kính gửi luật sư ! Tôi có một thắc mắc về phân chia tài sản như sau . Rất mong nhận được thư phản hồi sớm của luật sư: Tôi sinh năm 1992, lấy chồng năm 2011, 2 vợ chồng tôi đã ly thân từ 2015, nhưng chưa giải quyết ly hôn. Chồng tôi có mảnh đất ruộng đứng tên chồng từ năm 1999, đến nay mảnh đất được đền bù 1 tỷ. Xin hỏi luật sư sau khi ly hôn tôi có được chia tài sản trong phần đât đền bù đó ko ? Trân trọng ! Kính chúc luật sư nhiều sức khỏe.

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn kính chào bạn! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên.

Sau đây, Luật Hải Nguyễn xin gửi đến Quý khách hàng đề nội dung tư vấn như sau:

I. TƯ VẤN PHÁP LÝ

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Tư vấn của Luật Hải Nguyễn

Theo như bạn trình bày, mảnh đất ruộng là tài sản đứng tên chồng bạn từ năm 1999, mà hai vợ chồng bạn kết hôn năm 2011. Theo đó , mảnh đất ruộng này là tài sản hình thành trước thời kì hôn nhân và nó là tài sản riêng của chồng bạn.

Theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng :

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Tiếp đó, theo Điều 44 của Luật này quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng :

1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.”

Khoản 1, 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: khi ly hôn, tài sản của vợ chồng được giải quyết theo nguyên tắc sau:

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Cuối cùng, theo Điều 62 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn : “ Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.”

          Như vậy, nếu hai vợ chồng bạn không có bất kỳ thỏa thuận nào thì tài sản đó vẫn là tài sản riêng của chồng bạn và bạn không hưởng bất kỳ giá trị nào từ phần tài sản đó.

Nếu mảnh đất ruộng đó đã được sáp nhập, trộn lẫn với tài sản chung của hai vợ chồng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết để được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

 

 

 

II. LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , DOANH NGHIỆP, SỔ HỘ KHẨU, ĐẤT ĐAI …

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ:

- Hà Nội : Phòng 12A, chung cư Viện chiến lược và khoa học Bộ Công an, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

- Nghệ An: Nhà số 2, ngõ số 5, Nguyễn Huy Oánh, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

Trân trọng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.