Tặng cho quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng

Câu hỏi:
Bạn 'Đặng Xuân Trường - Email: truonggiangthuy76@gmail.com' hỏi:

Kính gửi Luật Hải Nguyễn, các Luật sư cho tôi hỏi xin hỏi về việc tặng cho quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng: tôi là chồng muốn tặng cho vợ tôi 1/2 tài sản chung của chúng tôi là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để vợ tôi có toàn quyền sử dụng, sở hữu. Nhưng tại thời điểm làm Hợp đồng tặng cho thì Sổ đỏ đang thế chấp tại Ngân hàng. Hợp đồng tặng cho có điều kiện là vợ tôi phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Trong trường hợp này hợp đồng tặng cho đó có hợp pháp không? Kính mong các Luật sư giúp đỡ!

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn xin trân trọng gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi.
Liên quan đến vấn đề 
tặng cho quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng, chúng tôi xin giải đáp như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
- Bộ Luật Dân sự 2015
- Luật đất đai 2013;
- Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật đất đai;
- Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai;

II. NỘI DUNG TƯ VẤN CỦA LUẬT SƯ

Đối với tài sản thế chấp, bên thế chấp có đầy đủ các quyền được quy định tại khoản 5 điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
“5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

       Theo đó, Bạn có quyền được tặng cho quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng cho vợ bạn nếu được sự đồng ý của ngân hàng.

       Mặt khác, điều 462 Bộ luật Dân sự quy định bên tặng cho tài sản có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Như vậy, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau về điều kiện để tặng cho ½ tài sản chung của vợ chồng là QSDĐ đang thế chấp tại ngân hàng là vợ bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ và được ngân hàng đồng ý thì hợp đồng tặng cho đó không vi phạm pháp luật. 

       Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn, bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline công ty. Bạn có tham khảo thêm nội dung sau:

- Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất;

- Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện;

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.