Thẩm quyền công chứng theo địa hạt - Cập nhật : 30/05/2018

THẨM QUYỀN CÔNG CHỨNG THEO ĐỊA HẠT

         “Thẩm quyền công chứng theo địa hạt có thể hiểu là phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản của tổ chức hành nghề công chứng”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Công chứng 2014

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:

        “Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản”

Theo quy định này, tất cả các giao dịch về bất động sản đều đặt ra vấn đề thẩm quyền địa hạt, “về bất động sản” khó có thể được hiểu là giao dịch có đối tượng là bất động sản, sử dụng cụm từ “về bất động sản” có khả năng cao trong tư duy của các nhà làm luật được hiểu là: tất cả những giao dịch liên quan đến bất động sản. Thật không khó để chứng minh nhận định này, các nhà làm luật đã loại trừ ngay lập tức ba loại giao dịch không cần quan tâm đến thẩm quyền địa hạt đó là:

         - Di chúc

         - Văn bản từ chối nhận di sản

         - Văn bản ủy quyền.

         Ta có thể thấy văn bản ủy quyền có đối tượng không phải là tài sản, mà là công việc cụ thể nên cho dù nó có liên quan đến bất động sản hay không cũng nằm ngoài quy định về thẩm quyền địa hạt. Nếu văn bản uỷ quyền phụ thuộc vào địa hạt thì ý nghĩa của văn bản ủy quyền không đạt được. Mục đích các bên trong văn bản uỷ quyền hướng tới không đồng thời là các mục đích mà bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hướng tới.

       Nếu các biện pháp bảo đảm có bất động sản là đối tượng, thẩm quyền địa hạt được đặt ra khi công chứng hợp đồng bảo đảm. Tuy nhiên, nếu như Hợp đồng đặt cọc được công chứng nhằm để giao kết Hợp đồng mua bán nhà thì quy định trên có áp dụng được hay không?

Ví dụ: Hai bên A và B thỏa thuận mua bán nhà (ngôi nhà nằm trên địa bàn tại tỉnh X), bên B đặt cọc trước cho bên A số tiền 10 triệu đồng và muốn ra kí kết Hợp đồng đặt cọc tại một tổ chức hành nghề công chứng. Vậy họ có thể kí kết tại tổ chức hành nghề công chứng tỉnh Y để thuận tiện cho việc đi lại giữa hai bên được hay không hay bắt buộc phải ra tổ chức hành nghề công chứng tỉnh X? Về vấn đề này có nhiều quan điểm đưa ra. Một số cho rằng, trường hợp trên đối tượng của Hợp đồng đặt cọc không phải là bất động sản mà là số tiền 10 triệu kia, mọi vấn đề pháp lý đều xoay quanh số tiền đó, ví dụ như bên B không mua nữa thì bên B sẽ phải mất số tiền cọc hay bên A không bán nữa thì phải trả lại số tiền đã đặt cọc và phải chịu phạt cọc một số tiền mà hai bên đã thỏa thuận, như vậy hai bên A và B có thể ra tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh Y để kí kết Hợp đồng đặt cọc. Một quan điểm khác cho rằng: theo quy định tại Điều 42 nêu trên thì ngoại trừ ba giao dịch là di chúc, văn bản ủy quyền, văn bản từ chối nhận di sản thì tất cả các giao dịch khác có liên quan đến bất động sản đều phải xác định thẩm quyền của công chứng viên theo địa hạt.

        Theo quan điểm của Luật Hải Nguyễn thì Hợp đồng đặt cọc nêu trên vẫn phải tuân thủ theo thẩm quyền địa hạt, bởi lẽ tuy rằng Hợp đồng đặt cọc không có đối tượng là bất động sản nhưng nó luôn gắn bó “hữu cơ” với Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; ký kết Hợp đồng đặt cọc là để bảo vệ quyền lợi của hai bên, là một bước để tiến tới mục đích chính là giao dịch về bất động sản. Mặt khác, ký kết Hợp đồng đặt cọc tại tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có bất động sản sẽ tăng tính an toàn cho giao dịch để bên mua dễ dàng kiểm soát, theo dõi tình trạng của bất động sản đó.

      Toàn bộ nội dung trên là ý kiến cá nhân của Luật Hải Nguyễn, chỉ mang tính chất tham khảo, Quý khách cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng với tư cách là tài liệu, chứng cứ phục vụ quá trình tố tụng.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

M.M

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Ủy quyền định đoạt tài sản là xe máy
 • Ủy quyền định đoạt tài sản là xe máy

  Chị gái tôi muốn ủy quyền quyền bán tài sản đứng tên của chị tôi (là chiếc xe gắn máy) cho tôi thì phải làm giấy ủy quyền hay là hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp làm hợp đồng ủy quyền thì tôi (bên nhận ủy quyền) có cần phải có mặt tại văn phòng công chứng hay không. Hay chỉ cần có chữ kí của hai bên
 • Những giấy tờ không được chứng thực bản sao
 • Những giấy tờ không được chứng thực bản sao

  Đa phần các giấy tờ nếu có nội dung và hình thức hợp lệ là có thể chứng thực (sao y) được. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rất rõ ràng và cụ thể về những trường hợp mà các giấy tờ không thể được sao y. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu đó là những trường hợp nào nhé.
 • Phân biệt Vi bằng và Văn bản công chứng
 • Phân biệt Vi bằng và Văn bản công chứng

  Vi bằng, hay văn bản công chứng, chứng thực được pháp luật thừa nhận như là chứng cứ, nguồn chứng cứ trong hoạt động xét xử hay các quan hệ pháp lý khác.Tuy nhiên, trên thực tế vi bằng và văn bản công chứng có nhiều sự khác nhau.
 • Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thụ ủy
 • Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thụ ủy

  Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền
 • Thông tư số 35/2014/TT-BCA
 • Thông tư số 35/2014/TT-BCA

  Thông tư số 35/2014/TT-BCA được Bộ trưởng Bộ Công an ban hành ngày 09 tháng 09 năm 2014. Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.
 • Nghị định số 31/2014/NĐ-CP
 • Nghị định số 31/2014/NĐ-CP

  Nghị định số 31/2014/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 18 tháng 4 năm 2014, Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.
Hỗ trợ trực tuyến