Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự - Cập nhật : 02/02/2016

THẨM QUYỀN KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

      Một vụ án hình sự bao gồm 7 giai đoạn, thứ nhất là khởi tố vụ án, thứ hai là điều tra, thứ ba là truy tố thứ tư là xét xử sơ thẩm, thứ năm là xét xử phúc thẩm, thứ sáu là giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và cuối cùng là thi hành bản án. Khởi tố vụ án là hoạt động đầu tiên, làm tiền đề cho các giai đoạn sau của một vụ án hình sự được tiến hành. Đây cũng là gia đoạn mà có nhiều chủ thể có quyền tiến hành giải quyết vụ án hình sự. Theo quy định tại điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự thì các chủ thể sau có quyền quyết định khởi tố vụ án hình sự.

     Thứ nhất là cơ quan điều tra: trong quá trình hoạt động cơ quan điều tra có thể tự mình phát hiện hoặc thông qua các nguồn tin tố giác khác… phát hiện có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan điều tra bao gồm: Cơ quan điều tra trong công an nhân dân, cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân và cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Quyết định khởi tố của cơ quan điều tra phải được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để kiểm sát hoạt động khởi tố.

     Thứ hai là Viện kiểm sát. Với tư cách là đại diện của ngành tư pháp, viện kiểm sát có hai thẩm quyền chính là kiểm sát hoạt động tư pháp và quyền công tố. Khi xét thấy có dấu hiệu là tội phạm thì Viện kiểm sát có quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để thực hiện quyền công tố của mình.

     Thứ ba là Tòa án. Là một cơ quan có chức năng xét xử, tuy nhiên tòa án vẫn có quyền khởi tố vụ án trong những trường hợp nhất định. Tòa án tiến hành khởi tố vụ án khi phát hiện tôi phạm tại phiên tòa, lúc này Hội đồng thẩm phán có quyết tự mình ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát ra quyết định khởi tốvụ án hính sự.

     Thứ tư là Thủ trưởng đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và Thủ trưởng các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Những chủ thể này ra quyết định khởi tố vụ án trong những trường hợp khi phát hiện những hành vi phạm tội đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực quản lý của mình . 


Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp và chia sẻ cùng bạn!

Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến