Thành lập trung tâm gia sư

Câu hỏi:
Bạn 'trần Công - Email: taongotran***@gmail.com' hỏi:

Thân chào !! Tôi muốn thành lập trung tâm gia sư với hình thức là dạy kèm tại nhà và chỉ có một văn phòng đại diện thì cần những thủ tục nào và đăng ký ở đâu. Chân thành cám ơn

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự. Về vấn đề của bạn Công ty chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Doanh nghiệp 2014.

- Căn cứ Luật Giáo dục 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009)

- Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm.

- Quyết định 35/1999/QĐ-UB tạm thời về tổ chức và quản lý các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, mỹ thuật, nghiệp vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Quyết định 68/2002/QĐ-UB tạm thời về mức thu và nội dung chi học phí trong các cơ sở, lớp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, luyện thi trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2002 trở đi do UBND thành phố Hà Nội ban hành.

- Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông

- Quyết định số 1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000 của Bộ Y tế về vệ sinh trường học.

2. Điều kiện thành lập trung tâm

- Để thành lập trung tâm gia sư thì trước hết phải đăng ký kinh doanh cho một tổ chức có tư cách pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

- Cơ sở vật chất phải đảm bảo yêu cầu quy định tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000 của Bộ Y tế về vệ sinh trường học và Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trong đó có các yêu cầu tối thiểu:

+ Địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm đảm bảo an toàn cho người dạy và người học; ở xa những nơi phát sinh các hơi khí độc hại, khói, bụi, tiếng ồn; ở xa các trục đường giao thông lớn, sông, suối, thác, ghềnh hiểm trở.

+ Phòng học đảm bảo diện tích trung bình từ 1,10m2/học sinh trở lên; được thông gió và đủ độ chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo; đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, phòng bệnh.

+ Kích thước bàn, ghế học sinh và bố trí bàn, ghế học sinh trong phòng học đảm bảo các yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011.

+  Bảng học được chống lóa; kích thước, màu sắc, cách treo bảng học đảm bảo các yêu cầu tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000.

+ Có công trình vệ sinh và có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh.

3. Thủ tục thành lập Trung tâm.

Các cơ quan và cá nhân có nhu cầu và có đủ điều kiện thành lập Trung tâm, phải lập hồ sơ gửi về Sở GD và ĐT. Hồ sơ gồm có:

- Đơn xin phép thành lập Trung tâm, trong đó có giới thiệu người làm Giám đốc Trung tâm, có xác nhận của UBND phường nơi cư trú.

- Bản sơ yếu lý lịch (của giám đốc, phụ trách), có dán ảnh 3x4, có xác nhận của UBND phường nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan nếu là cán bộ trong biên chế của cơ quan.

- Danh sách cán bộ quản lý, giáo viên, kèm theo văn bằng có xác nhận hợp lệ.

- Bản thống kê cơ sở vật chất.

- Công văn báo cáo địa phương nơi đặt địa điểm hoạt động (có xác nhận và được sự đồng ý của UBND phường về môi trường sư phạm, điều kiện trật tự an ninh, vệ sinh môi trường…).

- Đề án hoạt động của Trung tâm, trong đó ghi rõ:

+ Tên gọi;

+ Địa điểm: Ghi rõ địa chỉ của Trung tâm;

+ Lĩnh vực: Cấp độ - Loại hình;

+ Mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng;

+ Tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có;

+ Dự kiến số lớp, số học viên năm đầu và 3 năm tiếp theo;

+ Nguồn tài chính đầu tư ban đầu;

+ Dự kiến mức thu học phí và các khoản thu khác (nếu có);

- Hồ sơ chứng nhận việc sử dụng đất đai, nhà cửa, trang thiết bị, kèm theo ý kiến thoả thuận về địa điểm đặt trung tâm của UBND phường (xã) và quận (huyện).

4. Quyết định thành lập Trung tâm:

- Sở GD và ĐT tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và báo cáo UBND Thành phố. Sau khi được UBND Thành phố đồng ý, Giám đốc Sở GD và ĐT ra Quyết định thành lập Trung tâm. Nếu Trung tâm thuộc thường trực thuộc Bộ GD và ĐT thì Sở GD và ĐT báo cáo và được sự đồng ý của Bộ GD và ĐT.

- Đối với các lớp lẻ, Phòng GD và ĐT tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và báo cáo UBND quận, huyện. Sau khi được UBND quận, huyện đồng ý. Trưởng phòng GD và ĐT ra quyết định thành lập.

5. Bộ máy của Trung tâm:

Bộ máy của Trung tâm gồm: Giám đốc, có thể có một phó Giám đốc, bộ phận giúp việc về giáo vụ, tài vụ, hành chính quản trị, tuỳ theo quy mô và điều kiện của Trung tâm.

Giám đốc và phó Giám đốc (nếu có): phải là người đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành theo lĩnh vực hoạt động của Trung tâm, am hiểu về GD và ĐT, có năng lực quản lý. Giám đốc là người lãnh đạo cao nhất của Trung tâm, chịu trách nhiệm trước Sở GD và ĐT, Bộ GD và ĐT, UBND Thành phố về mọi hoạt động của Trung tâm.

+ Phó giám đốc giúp Giám đốc quản lý Trung tâm, hoàn thành các chức vụ do Giám đốc phân công.

+ Giám đốc, Phó giám (nếu có) do cơ quan hoặc cá nhân xin thành lập Trung tâm đề nghị. Giám đốc Sở GD và ĐT xem xét ra quyết định công nhận.

- Giáo viên:

Giáo viên trong biên chế hoặc hợp đồng giảng dạy ở Trung tâm có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và được hưởng quyền lợi như Luật Lao động quy định, thực hiện mọi nhiệm vụ ghi trong hợp đồng với Trung tâm, được Trung tâm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, bảo đảm an toàn về thân thể, sức khoẻ và tài sản khi làm việc tại Trung tâm.

-----------

Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ với Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và giải đáp cùng bạn! 

Công ty luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636/ 0907 509 636

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.