Thay đổi quyền trực tiếp nuôi con khi một bên đang ở nước ngoài - Cập nhật : 01/04/2016

THAY ĐỔI QUYỀN TRỰC TIẾP NUÔI CON KHI MỘT BÊN ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI                                                     

Sau ly hôn vợ chồng có thỏa thuận yêu cầu Tòa án công nhận thay đổi người trực tiếp nuôi con trong đó một bên đang cư trú ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án nhân dân cấp Tỉnh, thành phố nơi một trong các bên làm việc.

Căn cứ theo điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con được quy định như sau:

               1.       Việt thay đổi quyền trực tiếp nuôi con chỉ được giải quyết khi có đủ các căn cứ sau

-          Cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trục tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.

-          Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

-          Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyên vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

2.      Thủ tục được tiến hành như sau:

-          Người có yêu cầu thay đổi người nuôi con nộp đơn yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi mình cư trú.

-          Nộp các tài liệu, chứng cứ liên quan: bản sao hợp lệ giấy khai sinh của con, sổ hộ khấu, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu thay đổi, quyết định hoặc bản án ly hôn;

-          Người đang cư trú ở nước ngoài có đơn xin vắng mặt trong đó nói rõ nguyện vọng, yêu cầu về người nuôi con, vấn đề cấp dưỡng nuôi con (nếu có).

-          Đơn này phải được xác nhận chữ ký của đương sự của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (đại sứ quán, lãnh sự quán)

-          Tòa án quyết định mở phiên họp xét đơn yêu cầu công nhận việc thay đổi người nuôi con sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ

                                                                                                                                                                              -KL-

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Giành quyền nuôi con khi ly hôn
 • Giành quyền nuôi con khi ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Về mặt pháp lý, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm quyết định của Tòa án có hiệu lực. Đối với con, cha mẹ ly hôn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe, đời sống sinh hoạt, giáo dục, tương lai…. của con. Vì vậy, để đảm bảo cho trẻ con được nuôi dưỡng và phát triển bình thường, pháp luật quy định cụ thể về quyền trực tiếp...
 • Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn
 • Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

  khi không có đang ký két hôn thì Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng trong trường hợp này. Tuy nhiên, mặc dù không phát sinh các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ vợ chồng nhưng việc nam nữ chung sống như vợ chồng sẽ làm phát sinh các quan hệ về quyền, nghĩa vụ đối với con cái, tài sản theoLuật hôn nhân gia đình 2014.
 • Quyền thăm nom con cái khi ly hôn
 • Quyền thăm nom con cái khi ly hôn

  Khi vợ chồng ly hôn thì quan hệ hôn nhân chấm dứt, nhưng quan hệ giữa cha, mẹ và con cái là quan hệ huyết thống kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng tôn trọng, thực hiện đúng nghĩa vụ và vai trò của mình trong mối quan hệ này, phổ biến là tình trạng người nuôi con cố tình gây khó, ngăn cản người kia thăm nom và chăm sóc con chung
 • Mức cấp dưỡng
 • Mức cấp dưỡng

  Cấp dưỡng về bản chất nhằm đảm bảo quyền lợi của con. Xét trên lý thuyết, mức cấp dưỡng càng cao thì quyền lợi của đứa trẻ càng được bảo đảm. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm cân bằng với quyền lợi của người có trách nhiệm cấp dưỡng.
 • Thay đổi người trực tiếp nuôi con
 • Thay đổi người trực tiếp nuôi con

  Trường hợp tòa án có quyết định có hiệu lực về việc xác định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì vẫn có thể yêu cầu thay đổi khi có đủ căn cứ.
 • Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng
 • Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

  Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.
 • Hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên
 • Hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên

  Cha, mẹ là những người có quan hệ huyết thống đối với con, có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái, đặc biệt đối với con chưa thành niên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên bị hạn chế.
Hỗ trợ trực tuyến