Thế nào là chung sống như vợ chồng? - Cập nhật : 06/06/2016

THẾ NÀO LÀ CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG?

Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng”.                                                                                                                                                                                                                         

Như vậy, có thể thấy, chung sống như vợ chồng là việc hai bên nam, nữ tự nguyện chung sống với nhau, xác lập và xây dựng quan hệ như vợ chồng, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng với nhau, với gia đình và xã hội, nhưng không thực hiện việc đăng ký kết hôn và không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng. Việc chung sống như vợ chồng cũng không làm phát sinh các quyền giữa vợ và chồng.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp, hai người đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng kí kết hôn mà lại chỉ chung sống như vợ chồng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bị gia đình ngăn cản; mức độ hiểu biết và ý thức tôn trọng pháp luật chưa cao; hai bên là vợ chồng đã ly hôn, sau đó quay lại với nhau mà không đăng kết kết hôn lại; …

Cũng cần hiểu, bản thân việc chung sống như vợ chồng không bị coi trái pháp luật và không bị pháp luật ngăn cấm, chỉ có một số trường hợp sống chung như vợ chồng mới là trái pháp luật. 

_LD_

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
 • Yếu tố lỗi trong chế định ly hôn
 • Yếu tố lỗi trong chế định ly hôn

  Pháp luật về hôn nhân và gia đình trước khi Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 được ban hành, khi đề cập đến trách nhiệm của các bên trong việc chia tài sản chung, trong quan hệ hôn nhân
Hỗ trợ trực tuyến