Thu hồi đất do lấn chiếm

Câu hỏi:
Bạn 'tranvanthanh - Email: tranvan***@gmail.com' hỏi:

Xin chào Luật sư! Nhà tôi ở Thanh Hóa, tôi xây bờ rào nhưng vượt ra ngoài mương 15 cm, các hộ dân xung quanh cũng đều xây ra như vậy. Nay cán bộ đến nhà tôi cưỡng chế. Vậy nếu nhà tôi bị cưỡng chế thi hành thì những hộ gia đình xung quanh có bị cưỡng chế không? Cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty chúng tôi, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013,  lấn chiếm đất đai là hành vi vi phạm, bị nghiêm cấm trong Luật đất đai.

Thứ hai, Điều 16 quy định Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau:

"1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người."

Căn cứ vào điểm b khoản 1 quy định trên trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai sẽ bị thu hồi đất.

 

Thứ ba, Tại Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai, bao gồm trường hợp: "d. Đất được nhà nước giao để quản lý mà bị lấn chiếm; e. Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;"

Căn cứ vào những quy định trên, những trường hợp lấn chiếm đất đều bị thu hồi theo quy định của Luật đất đai năm 2013. Do đó, gia đình bạn và những hộ xung quanh nếu có vi phạm đất đai đều bị thu hồi đất. 

--------------

Trên đây là sự tư vấn của Công ty chúng tôi, nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0973.509.636. Trân trọng!

 

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.