Thủ tục nhận cha,mẹ, con có yếu tố nước ngoài - Cập nhật : 10/07/2017

 

ĐĂNG KÝ NHẬN CHA,MẸ,CON CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

 

Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

 

Cách 1: Nộp hồ sơ tại Sở tư pháp.

Điều kiện: Cha, mẹ, con đều còn sống và không có tranh chấp về việc nhận cha, mẹ, con

Trình tự thực hiên: Người thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài làm hồ sơ theo hướng dẫn và nộp tại Sở tư pháp, nơi đăng ký thường trú của người được nhận cha, mẹ, con.

Hồ sơ bao gồm:

-Tờ khai đăng ký việc nhận cha, mẹ, con ( Dùng cho trường hợp con đã thành niên).

-Căn cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con ( nếu có ).

- Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú( đối với công dân Việt Nam ở trong nước), bản sao thẻ thường trú ( đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận cha, mẹ, con.

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc thẻ cứ trú ( áp dụng đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài).

Thời gian giải quyết:

Không quá 25 ngày đối với hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con, tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần xác minh thì thời hạn này có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc đối với hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Sở tư pháp, nơi người được nhận cha, mẹ, con đăng ký thường trú, hoặc đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

Cách 2: Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Điều kiện: Cha, mẹ, con đều còn sống và không có tranh chấp về việc nhận cha, mẹ, con

Trình tự thực hiện: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người được nhận cha, mẹ, con đăng ký thường trú.( Điều 43 Luật Hộ tịch 2014).

a.Người đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoăc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

b. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định , công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

c. Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

d. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.

( Điều 44 Luật Hộ tịch 2014)

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

                                                                                                                                                                                                           _H.C_

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Nhận cha mẹ, nhận con ngoài giá thú
 • Nhận cha mẹ, nhận con ngoài giá thú

  Người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con phải còn sống vào thời điểm đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện, không có tranh chấp giữa những người có quyền, lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.
 • Con ngoài giá thú có được mang họ cha?
 • Con ngoài giá thú có được mang họ cha?

  Nam nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Con sinh ra trong trường hợp này được xác định là con ngoài giá thú.
 • Nhận nuôi con nuôi trong nước
 • Nhận nuôi con nuôi trong nước

  Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một điều khỏan hoàn toàn mới trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Vậy, luật Hôn nhân gia và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn khác quy định cụ thể như thế nào về điều kiện, thủ tục mang thai hộ vì mụch đích nhân đạo.
 • Thủ tục xác định cha, mẹ, con
 • Thủ tục xác định cha, mẹ, con

  Với những nội dung cơ bản trong vấn đề xác định cha mẹ cho con. Luật Hải Nguyễn hi vọng mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí khi có yêu cầu.
Hỗ trợ trực tuyến