Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất - Cập nhật : 10/05/2017

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ NHÀ ĐẤT

      Bạn đang quan tâm đến khi mua bán nhà đất thì làm thế nào để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất cho mình một cách hợp pháp, nhanh gọn? Cần những giấy tờ gì và cần làm những gì để vừa đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo được quyền lợi vừa tiết kiệm được thời gian nhất?

      Ngày nay nhu cầu để sở hữu một sổ đỏ nhà đất đứng tên mình là rất cao. Tuy nhiên cũng từ việc sang tên sổ đỏ nhà đất mà rất nhiều người gặp phải những tranh chấp hoặc những khó khăn không đáng có trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ này. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

Luật Hải Nguyễn – chuyên cung cấp các dịch vụ sang tên sổ đỏtư vấn luật đất đai, tư vấn ly hôn, tư vấn danh nghiệp - đầu tưtư vấn sở hữu trí tuệtư vấn luật hình sựtư vấn khác. Mời các bạn xem thêm về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất chung cưmức thuế, phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ nhà đấtsang tên sổ đỏ nhà đất khi mua bán viết tay không có công chứnglệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ nhà đấtthủ tục trước bạ sang tên sổ đỏ nhà đất.

      Trước tiên, các bạn cần nắm rõ được nguyên tắc chung về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đấtLuật Hải Nguyễn sẽ cung cấp cho bạn từng bước cách thức thực hiện thủ tục này như sau:

    Bước 1: Các bên đến văn phòng công chứng địa phương nơi có đất lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng đất đai. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

      Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

      Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhà đất gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản)

- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản)

- Hợp đồng chuyển nhượng công chứng đã lập (02 bản chính)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ nhà đất), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản gốc + 02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- CMND + Sổ hộ khẩu + Đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trang hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn) của cả bên mua và bên bán (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

      Thời hạn nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

      Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất: Trong trường hợp nhà đất được tặng cho hay thừa kế lần đầu từ những người trong gia đình thì được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

 • Lệ phí trước bạ: 0,5 %

 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

 • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

      Thời hạn sang tên: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

      Bước 3: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ nhà đất.

      Trên đây là những bước cơ bản để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất. Trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất, rất có thể các bạn sẽ gặp nhiều vướng mắc như làm sao để lập được hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ nhà đất; thời gian nhận sổ đỏ nhà đất đứng tên mình có đúng như pháp luật quy định hay không; có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất hay không; thủ tục ủy quyền cho một cá nhân hay tổ chức khác thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất có khó khăn không; những tranh chấp hay rủi ro có thể phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất là những gì và hướng khắc phục có thể như thế nào… Bỏ một khối lượng tài sản lớn để mua nhà đất, bất kì ai cũng đều phải cẩn trọng trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất. Các bạn có thể liên hệ đến Luật Hải Nguyễn để hỗ trợ các bạn từ bước soạn thảo, công chứng hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ nhà đất cho đến hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất là khi các bạn nhân được sổ đỏ nhà đất đứng tên mình.

      Luật Hải Nguyễn chúng tôi nhận thực hiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất tại tất cả các quận huyện trên địa bàn Hà Nội; sang tên sổ đỏ nhà đất quận Hoàn Kiếm, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Hai Bà Trưng, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Đống Đa, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Cầu Giấy, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Ba Đình, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Thanh Xuân, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Bắc Từ Liêm, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Nam Từ Liêm, sang tên sổ đỏ nhà đất quận Hà Đông, sang tên sổ đỏ nhà đất huyện Thanh Trì…

Liên hệ để được tư vấn pháp luật miễn phí:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 097.350.96.36 (Ls. Hải) & 098.942.27.98 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
 • Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

  Đối với nhà ở hình thành trong tương lai cũng như nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện duy nhất dưới hình thức: chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
 • Miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

  Tài sản hình thành trong tương lai có thể hiều là loại tài sản tồn tại hoặc chưa tồn tại ở tại thời điểm giao dịch. Khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì pháp luật quy định phải chịu Thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, cá nhân sẽ được miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể như...
 • Lập di chúc đối với tài sản đang thế chấp
 • Lập di chúc đối với tài sản đang thế chấp

  Nhiều người thắc mắc rằng trong trường hợp tài sản để lại thừa kế là nhà đất nhưng đang được thế chấp tại các tổ chức tín dụng thì Chủ sử dụng đất có quyền lập di chúc để lại thừa kế tài sản hay không?
 • Dịch vụ chuyển nhượng dự án bất động sản
 • Dịch vụ chuyển nhượng dự án bất động sản

  Công ty Hải Nguyễn và Cộng sự cung cấp dịch vụ sang tên dự án bất động sản, chuyển nhượng dự án bất động sản của các doanh nghiệp, lập dự án bất động sản của doanh nghiệp, cá nhân, nhà đầu tư nước ngoài
Hỗ trợ trực tuyến