Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất - Cập nhật : 10/05/2017

Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

Bạn đang quan tâm đến khi mua bán nhà đất thì làm thế nào để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất cho mình một cách hợp pháp, nhanh gọn? Cần những giấy tờ gì và cần làm những gì để vừa đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo được quyền lợi vừa tiết kiệm được thời gian nhất?

Ngày nay nhu cầu để sở hữu một sổ đỏ nhà đất đứng tên mình là rất cao. Tuy nhiên cũng từ việc sang tên sổ đỏ nhà đất mà rất nhiều người gặp phải những tranh chấp hoặc những khó khăn không đáng có trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ này.

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

Trước tiên, các bạn cần nắm rõ được nguyên tắc chung về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất. Luật Hải Nguyễn sẽ cung cấp cho bạn từng bước cách thức thực hiện thủ tục này như sau:

Bước 1: Các bên đến văn phòng công chứng địa phương nơi có đất lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng đất đai. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhà đất gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản)

- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản)

- Hợp đồng chuyển nhượng công chứng đã lập (02 bản chính)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ nhà đất), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản gốc + 02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- CMND + Sổ hộ khẩu + Đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trang hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn) của cả bên mua và bên bán (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

Thời hạn nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ nhà đất: Trong trường hợp nhà đất được tặng cho hay thừa kế lần đầu từ những người trong gia đình thì được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

Lệ phí trước bạ: 0,5 %

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Thời hạn sang tên: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ nhà đất.

Trên đây là những bước cơ bản để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất. Trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất, rất có thể các bạn sẽ gặp nhiều vướng mắc như làm sao để lập được hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ nhà đất; thời gian nhận sổ đỏ nhà đất đứng tên mình có đúng như pháp luật quy định hay không; có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất hay không; thủ tục ủy quyền cho một cá nhân hay tổ chức khác thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất có khó khăn không; những tranh chấp hay rủi ro có thể phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất là những gì và hướng khắc phục có thể như thế nào… Bỏ một khối lượng tài sản lớn để mua nhà đất, bất kì ai cũng đều phải cẩn trọng trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất. Các bạn có thể liên hệ đến Luật Hải Nguyễn để hỗ trợ các bạn từ bước soạn thảo, công chứng hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ nhà đất cho đến hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất là khi các bạn nhân được sổ đỏ nhà đất đứng tên mình.

Luật Hải Nguyễn chúng tôi nhận thực hiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất tại tất cả các quận huyện trên địa bàn Hà Nội một cách nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục xóa nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thủ tục xóa nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  ​Trong thực tế, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa có đủ khả năng chi trả nghĩa vụ tài chính thì được ghi nhận nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 16 nghị định 45/2014/NĐ- CP. Để có thể thực hiện chuyển nhượng, tặng cho... thì chủ sử dụng quyền sử dụng đất phải tiến hành xóa...
 • Trình tự, thủ tục xin công văn tách thửa
 • Trình tự, thủ tục xin công văn tách thửa

  Muốn tách thửa, chủ sử dụng đất phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, thể hiện qua Công văn cho phép tách thửa. Sau khi đã được cấp Công văn cho phép tách thửa, người sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Thủ tục đăng ký bổ sung nhà trên sổ đỏ
 • Thủ tục đăng ký bổ sung nhà trên sổ đỏ

  Trường hợp người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn đăng ký bồ sung tài sản gắn liền với đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục như thế nào?
 • Thông tư 250/2016/TT-BTC
 • Thông tư 250/2016/TT-BTC

  Thông tư 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ tài chính ban hành ngày 11 tháng 11 năm 2016
 • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT
 • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

  Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19 tháng 05 năm 2014
Hỗ trợ trực tuyến