Thủ tục xóa nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Cập nhật : 18/08/2017

      THỦ TỤC XÓA NỢ TRÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Trong thực tế, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa có đủ khả năng chi trả nghĩa vụ tài chính thì được ghi nhận nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 16 nghị định 45/2014/NĐ- CP. Để có thể thực hiện chuyển nhượng, tặng cho... thì chủ sử dụng quyền sử dụng đất phải tiến hành xóa nợ trên Giấy chứng nhận trước khi chuyển nhượng, tặng cho. Vậy trình tự, thủ tục xóa nợ trên giấy chứng nhận được thực hiện như thế nào? Luật Hải Nguyễn và Cộng sự sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về tủ tục này như sau:

I - Căn cứ pháp lý:

II - Trình tự, thủ tục thực hiên xóa nợ quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận.

 

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Nơi nộp: tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

     Hồ sơ gồm có:

 • Giấy chứng nhận đã cấp; (Bản gốc đối với trường hợp người sử dụng đất đang giữ giấy chứng nhận gốc).
 • 01 bản sao Giấy chứng nhận đã cấp.
 • 01 bản sao Quyết định cấp Giấy chứng nhận.
 • Tờ khai tiền sử dụng đất theo mẫu 01/TSDĐ ( đối với trường hợp nợ tiền sử dụng đất).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 01 ( đối với trường hợp nợ tiền lệ phí trước bạ).
 • 01 bản sao CMND, sổ hộ khẩu của người sử dụng đất.
 • Giấy ủy quyền ( nếu có)

Bước 2: Xử lý hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người sử dụng đất.

- Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính đến Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Chi cục Thuế có trách nhiệm xác định nghĩa vụ tài chính thông báo cho người thực hiện nghĩa vụ tài chính biết đồng thời gửi cho Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định.

*  Thời hạn giải quyết hồ sơ : 05 ngày làm việc.

Bước 3: Thanh toán nợ và nhận kết quả Giấy chứng nhận

- Người sử dụng đất tới Chi cục Thuế nơi có Văn phòng đăng ký đất đai đã nộp hồ sơ nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất để nộp tiền sử dụng đất.

- Sau khi nộp tiền sử dụng đất  ở Chi cục thuế, người sử dụng đất mang biên lai sang Văn phòng đăng ký đất đai nhận kết quả Giấy chứng nhận theo phiếu hẹn.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư
 • Cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

  Hiện nay, nhu cầu về nhà ở chung cư đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Để đảm bảo quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư của mình, sau khi nhận mua căn hộ chung cư, chủ sở hữu cần làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư
 • Cấp sổ đỏ lần đầu khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Cấp sổ đỏ lần đầu khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  Pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tuy nhiên khi thực hiện trên thực tế vẫn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Trong các trường hợp xin cấp sổ đỏ lần đầu, có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ là điều kiện để người dân dễ dàng thực hiện được thủ tục cấp sổ dễ dàng nhất. Dưới đây là toàn bộ các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất để...
 • Thủ tục cấp sổ đỏ cho tổ chức đang sử dụng đất
 • Thủ tục cấp sổ đỏ cho tổ chức đang sử dụng đất

  Việc cấp sổ đỏ cho tổ chức sử dụng đất đã được Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đang là vấn đề mà các tổ chức đang sử dụng đất quan tâm. Vậy thủ tục cấp sổ đỏ cho tổ chức theo quy định của pháp luật cần những giấy tờ gì? Trình tự, thủ tục như thế nào? Trong bài viết này, luật Hải Nguyễn đưa ra những quy định của pháp luật hiện hành để làm rõ vấn đề cấp sổ đỏ cho tổ chức đang sử...
 • Cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • Cấp sổ đỏ khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

  Hiện nay có nhiều hộ gia đình, cá nhân đã và đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ gì về đất theo quy định của luật Đất đai. Vậy đối với những trường hợp này có được cấp sổ đỏ hay không, pháp luật quy định như thế nào là câu hỏi mà nhiều người dân đang quan tâm. Trong bài viết này luật Hải nguyễn xin đi vào phân tích các quy định của pháp luật về vấn đề này.
 • Làm thế nào để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở?
 • Làm thế nào để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở?

  Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Vậy trình tự, thủ tục như thế nào? Chi phí là bao nhiêu?...là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Thông qua bài viết này, chúng tôi xin đưa các căn cứ pháp lý cũng như trình tự, thủ tục để mọi người có thể dễ dàng thực hiện khi có nhu cầu.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành
 • Chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành

  Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định của luật Đất Đai cũng như các văn bản hướng dẫn, chuyển mục đích sử dụng đất cần lưu ý các vấn đề sau
 • Trình tự, thủ tục xin công văn tách thửa
 • Trình tự, thủ tục xin công văn tách thửa

  Muốn tách thửa, chủ sử dụng đất phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, thể hiện qua Công văn cho phép tách thửa. Sau khi đã được cấp Công văn cho phép tách thửa, người sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến