Thừa kế đất đai

Câu hỏi:
Bạn 'phan thị thảo - Email: thaokoi***@gmail.com' hỏi:

anh chi có thể trả lời giúp e câu hỏi này đc ko ạ hiện tại gia đình e đang chanh chap đất nha ở với chị gái của bố e mà phần đất ấy trước kia là đất của ong bà vì bố e là con út nên ở lại chăm sóc ong bà con hai anh trai của bố đêu co đat va ra ở riêngchi gai của bố e do tin tưởng bạn nên bị lừa bán sang trung quốc lam vợ người ta sinh đc một ngươi con trai do ko muốn ở nơi sứ người nên bác xin chong cho đem con về quê ngoai chơi.ve đên việt nam bac căt đưt liên lac voi người ck bên kia va gưi con cho bố me e chăm sóc va ra hà nội làm giúp viêc còn co út thì đi lây chồng.ong bà mất quyên sở hửu đất đc sang tên cho bố vì bố la người thừa kế.bo mẹ e nuôi con cho bác hơn mười năm ko láy mọt đồng nào bac chi về môt năm một lân vào đầu năm học của con để nộp học còn bao nhiêu tiên phát sinh thi bố mẹ em tự nộp.luc bố em chẳng may măc phải bênh hiem nghèo mất sớm vi con phải lo cho hai chị em gai em nen me đã gọi bác về và trả con cho bác để lo cho con mình.quyen sở hửu đất đc chuyển sang cho mẹ con em chanh chấp đất xay ra vì bố em chỉ có hai co con gai chị gái của bố em có con trai nên hai anh trai cua bố va chị gái bố đòi mẹ em phai nhuong mot mảnh đất nhỏ cho bac lam nha vì thương bác nên mẹ đông y cho xay từ sân nhà em quay mặt ra đương cái va de lai phần vươn để chồng rau ma cung ko bị che trươc nha e máy anh e chỉ nói miêng thế thôi ko có làm giấy tờ hay ngươi lam chưng gì nên khi xây dưng nhà lên may họ lại lam ngược lại chiếm luôn phần đất trươc nhà mà mẹ em bảo để lại.me em mời cong an xã đến để giải quyêt thì họ nói do luc mẹ em đông ý cho bác xây nha ko co giấy tờ hay ngươi lam chưng la đồng ý cho bác làm nhà từ đâu tới đâu nên họ ko giải quyết dc và con bảo mẹ em đưng tên sổ đỏ ấy chỉ là trên giấy tờ nếu cho ra luât thi sẽ phải chia thành 5 phan cho 5 ngươi con của ong bà và bố e chỉ đc một phân trong số đó.vay anh chị co thể trả lời giúp e trong trương hơp nay se giải quyêt như thế nào đc ko ạ

Trả lời:

Chào bạn,

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được thắc mắc của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Việc sang tên sổ đỏ cho bố bạn, bạn nói rằng bố bạn là người thừa kế. Như vậy là ông bà bạn có để lại di chúc (bằng văn bản hoặc bằng miệng) không?

- Nếu bố bạn là người hưởng thừa kế duy nhất từ di chúc của ông bà bạn thì bố bạn hoàn toàn có quyền đứng tên trong sổ đỏ.

- Nếu ông bà bạn không để lại di chúc, hoặc nếu có mà bố bạn không phải là người hưởng thừa kế duy nhất thì tài sản phải được chia theo pháp luật. Có nghĩa là các bác của bạn cũng có quyền hưởng thừa kế. Và việc bố bạn được sang tên sổ đỏ là không đúng thủ tục trong lĩnh vực đất đai được quy định trong pháp luật.

--------------------------------

Nếu có thắc mắc, liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để cung cấp thêm thông tin cụ thể hơn và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Tham khảo thêm tại đây ./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.