Thực hiện công việc không có ủy quyền hay thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện? - Cập nhật : 14/11/2017

THỰC HIỆN CÔNG VIỆC KHÔNG CÓ ỦY QUYỀN

HAY THỰC HIỆN CÔNG VIỆC VƯỢT QUÁ THẨM QUYỀN ĐẠI DIỆN?

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Bộ luật dân sự 2015
II. PHÂN BIỆT THỰC HIỆN CÔNG VIỆC KHÔNG CÓ ỦY QUYỀN VỚI VƯỢT QUÁ THẨM QUYỀN ĐẠI DIỆN
Thứ nhất, cần phải hiểu rõ thực hiện công việc không có ủy quyền là gì và thực hiện công việc vượt quá thầm quyền đại diện là gì.
Thực hiện công việc không có ủy quyền được BLDS 2015 quy định tại Điều 574 như sau: “Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối”.
Việc thực hiện công việc không có ủy quyền phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Người thực hiện công việc hoàn toàn tự nguyện khi thực hiện công việc
- Việc thực hiện công việc phải hoàn toàn vì lợi ích của người có công việc
- Người có công việc không biết hoặc biết mà không phản đối về việc thực hiện công việc
- Việc thực hiện công việc thực sự cần thiết, nếu công việc không được thực hiện kịp thời sẽ gây ra thiệt hại cho người có công việc.
Thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện là việc một người có nghĩa vụ phải thực hiện một công việc cho người ủy quyền  bằng một hợp đồng nhưng người đại diện lại thực hiện hành vi vượt quá phạm vi được thực hiện, hành vi này là hành vi trái pháp luật.
Việc thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện được xem xét ở các dấu hiện sau:
- Người đại diện thực hiện công việc là người có nghĩa vụ phải thực hiện công việc nhưng khi thực hiện, họ đã vượt quá phạm vi đại diện của mình.
- Người ủy quyền trong trường hợp này không biết đến việc vượt quá của người đại diện, nếu biết có thể sẽ phản đối
- Việc thực hiện vượt quá ủy quyền công việc của người đại diện có thể vì lợi ích của người ủy quyền hoặc không phải vì lợi ích của người ủy quyền.
- Nếu người đại diện không thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện thì có thể không ảnh hưởng đến quyền lợi của người ủy quyền.

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại
 • Sự khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

  Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lúc người ta dùng khuyến mại, lúc người ta dùng khuyến mãi chưa. Liệu có sự khác biệt nào mang tính chất pháp lý giữa khuyến mãi và khuyến mại không.
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa
 • Quyền ưu tiên của xe cứu hỏa

  Những ngày gần đây, vụ tai nạn khi một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12 đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu đi ngược chiều thì bị một chiếc xe khách chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện, gây xôn xao dư luận đối với chế định pháp lý về quyền ưu tiên của xe cứu hỏa. Vậy thông qua trường hợp này, việc người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý gì...
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?

  Thế giới văn minh cùng với khoa học kĩ thuật rất phát triển ngày nay đã tạo nên kỷ nguyên Robot,thời đại của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot trong xã hội loài người. Khoa học đã tạo ra những con robot y như người thật, có thể làm mọi việc y như người thật. Một câu hỏi được đặt ra là Robot có là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không?
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!
 • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên!

  Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ quyền lợi cho người tham gia giao thông, tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên là một quy định rất quan trọng trong Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
Hỗ trợ trực tuyến