Thực hiện công việc không có ủy quyền hay thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện? - Cập nhật : 14/11/2017

THỰC HIỆN CÔNG VIỆC KHÔNG CÓ ỦY QUYỀN

HAY THỰC HIỆN CÔNG VIỆC VƯỢT QUÁ THẨM QUYỀN ĐẠI DIỆN?

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Bộ luật dân sự 2015
II. PHÂN BIỆT THỰC HIỆN CÔNG VIỆC KHÔNG CÓ ỦY QUYỀN VỚI VƯỢT QUÁ THẨM QUYỀN ĐẠI DIỆN
Thứ nhất, cần phải hiểu rõ thực hiện công việc không có ủy quyền là gì và thực hiện công việc vượt quá thầm quyền đại diện là gì.
Thực hiện công việc không có ủy quyền được BLDS 2015 quy định tại Điều 574 như sau: “Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối”.
Việc thực hiện công việc không có ủy quyền phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Người thực hiện công việc hoàn toàn tự nguyện khi thực hiện công việc
- Việc thực hiện công việc phải hoàn toàn vì lợi ích của người có công việc
- Người có công việc không biết hoặc biết mà không phản đối về việc thực hiện công việc
- Việc thực hiện công việc thực sự cần thiết, nếu công việc không được thực hiện kịp thời sẽ gây ra thiệt hại cho người có công việc.
Thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện là việc một người có nghĩa vụ phải thực hiện một công việc cho người ủy quyền  bằng một hợp đồng nhưng người đại diện lại thực hiện hành vi vượt quá phạm vi được thực hiện, hành vi này là hành vi trái pháp luật.
Việc thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện được xem xét ở các dấu hiện sau:
- Người đại diện thực hiện công việc là người có nghĩa vụ phải thực hiện công việc nhưng khi thực hiện, họ đã vượt quá phạm vi đại diện của mình.
- Người ủy quyền trong trường hợp này không biết đến việc vượt quá của người đại diện, nếu biết có thể sẽ phản đối
- Việc thực hiện vượt quá ủy quyền công việc của người đại diện có thể vì lợi ích của người ủy quyền hoặc không phải vì lợi ích của người ủy quyền.
- Nếu người đại diện không thực hiện công việc vượt quá thẩm quyền đại diện thì có thể không ảnh hưởng đến quyền lợi của người ủy quyền.

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công
 • Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công khá phổ biến trên thực tế. Điểm riêng biệt trong hợp đồng gia công là một bên chuyển giao nguyên vật liệu của mình cho bên kia tiến hành công việc tạo ra sản phẩm từ những nguyên vật liệu ban đầu đó. Một số đặc điểm và quan trọng nhất là trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công cụ thể như dưới đây.
Hỗ trợ trực tuyến