Tố giác tội phạm

Câu hỏi:
Bạn 'nguyễn văn lợi - Email: loi***@shb.com.vn' hỏi:

Chào luật sư, anh có thể tư vấn giúp em. Em trai em có đánh nhau với 1 người và bị dùng chai bia đâm vào cổ phải xuống bv xanhpon mổ cấp cứu hơn 1 tuần mới xuất viện về nhà nghỉ ngơi(bác sỹ cho biết tỷ lệ thương tật khoảng 20%, nghỉ ngơi khoảng 6 tháng ko được đi làm để đảm bảo sức khỏe vì vết thương ở cổ rất nguy hiểm, đứt tính mạch chủ và khâu gần 40 mũi). Gia đình em có làm đơn gửi cho đồn công an rồi. Khoảng gần 1 tháng phía công an gọi 2 gia đình lên để giải quyết tình cảm, Khi được công an cho về để hai gia đình hòa giải nhưng gần 1 tháng nay không thấy gia đình nhà kia xuống nói truyện để hòa giải (hai bên xảy ra đánh nhau ngày 15/8 âm lịch) và cũng không thấy phía công an liên hệ gì để giải quyết. Gia đình nhà em đã đưa em trai đi giám định thương tật và đến hôm nay là gần 2 tháng kể từ ngày xảy ra sự việc. Xin Luật sư tư vấn giúp em làm gì tiếp theo ạ. Cán ơn luật sư.

Trả lời:

Xin chào bạn, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Hải Nguyễn xin được tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết, hai gia đình nên tự giải quyết mâu thuẫn vì đây là phương thức giúp đảm bảo được quyền lợi của hai bên, cũng như việc hai bên không cần phải đưa vụ án ra pháp luật. Vì việc đưa vụ án ra pháp luật rất tốn thời gian và công sức. 

Nếu như hai bên đã không tự giải quyết được với nhau thì căn cứ vào Điều 100, Điều 110 và Điều 171 bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc. 

Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác Cơ quan điều tra  phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi xác định có dâu hiệu tội phạm. 

Nếu như hết thời hạn 20 ngày mà không có quyết định khởi tố vụ án hoặc cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự mà gia đình bạn thấy rằng quyết định đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi của mình thì có thể khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp huyện.

--------

Trên đây là sự tư vấn của công ty chúng tôi, rất mong giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn trực tiếp bạn có thể gọi điện trực tiếp cho chúng tôi qua số điện thoại: 0973.509.636. Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.