Tội phạm công nghệ cao - mối nguy hại tiềm tàng - Cập nhật : 17/03/2016

TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO - MỐI NGUY HẠI TIỀM TÀNG

Có lẽ đồng hành với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, các hành vi phạm tội sử dụng công nghệ hiện đại đang ngày một gia tăng, thủ đoạn ngày một tinh vi, đa dạng hơn, thâm nhập vào đời sống dân sinh để lừa đảo dưới mọi hình thức - chiêu trò - mánh khóe trên tất cả bình diện. 

Từ “ông chú Viettel”; giả danh lực lượng chức năng gọi điện thoại kiểm tra tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền; hack facebook để nhờ mua thẻ cào; lừa tin nhắn trúng thưởng, nợ cước điện thoại… Hơn thế nữa, thông qua mạng Internet, tội phạm còn quảng cáo, mua bán vũ khí, tiền giả; nhận làm giả các loại giấy tờ miễn sao thu được lợi nhuận bất chính.

Vậy, pháp luật hình sự Việt Nam quy định như thế nào trong vấn đề này?

Trên thực tế, các hành vi lừa đảo qua mạng internet là vô cùng khó khăn trong công tác quản lý. Một khi những hành vi đó xảy ra thì cũng sẽ được áp dụng những khung hình phạt của một số tội danh cụ thể như lừa đảo; sản xuất, buôn bán hàng giả,... Bộ luật Hình sự năm 2015 đã dành riêng một mục để quy định cụ thể về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ, thông tin, mạng viễn thông.

Có thể nói, tội phạm công nghệ cao là mối nguy hại tiềm tàng bởi sự phổ biến của công nghệ thông tin và những mánh khoé khó lường của người thực hiện hành vi phạm tội. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp tối ưu hơn,dành riêng cho vấn đề này sự quan tâm sát sao hơn khi mà tình hình phạm tội không ngừng gia tăng như hiện nay.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thứ tội phạm mang tên thực phẩm bẩn
 • Thứ tội phạm mang tên thực phẩm bẩn

  Thực phẩm bẩn là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm từ tiêu chảy cấp đến Ung thư. Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng người mắc bệnh Ung thư nhiều nhất thế giới và nguyên nhân chính là thực phẩm ăn hàng ngày của con người. Theo số liệu 9/12/2015 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố, trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc...
 • Buồng giam đối với người chuyển giới, đồng tính
 • Buồng giam đối với người chuyển giới, đồng tính

  Theo quy định điều 18, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam bắt đầu có hiệu từ ngày 1/7, người đồng tính, người chuyển giới được tạm giữ, tạm giam ở buồng riêng. Ngoài ra, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, người bị kết án tử hình và phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi... cũng có thể được áp dụng quyền này.
 • Câu chuyện 60 phút mở và suy nghĩ về quyền công dân
 • Câu chuyện 60 phút mở và suy nghĩ về quyền công dân

  Chương trình truyền hình mang tên 60 phút mở vừa qua của VTV với chủ đề: "Chúng ta chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" dường như đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận về nội dung kịch bản, về khách mời của ban tổ chức, và sâu xa hơn là tranh cãi về quyền công dân.
 • Vụ rò rỉ hồ sơ Panama - nhìn lại tội phạm rửa tiền
 • Vụ rò rỉ hồ sơ Panama - nhìn lại tội phạm rửa tiền

  Tràn ngập trang nhất của các tờ báo vài ngày nay là thông tin về vụ rò rỉ hồ sơ Panama - một công ty luật tại Panama nơi chứa những tài liệu mật về các hoạt động trốn thuế cũng như rửa tiền mà những công ty ma trên khắp thế giới thực hiện.
 • Nhập khẩu phế liệu hay đưa rác thải vào Việt Nam?
 • Nhập khẩu phế liệu hay đưa rác thải vào Việt Nam?

  Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới cho phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu phế liệu ở nước ta dường như bị lợi dụng và biến tướng, trở thành nhập khẩu rác thải, biến Việt Nam trở thành bãi rác lớn nhất thế giới.
 • Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý như thế nào?
 • Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý như thế nào?

  Hiện nay, mức độ an toàn giao thông đô thị đang được dư luận quan tâm hàng đầu khi liên tiếp các vụ tai nạn chết người xảy ra. Có rất nhiều trường hợp, tài xế sau khi gây tai nạn giao thông thì bỏ trốn, không cấp cứu người bị nạn. Vậy, hành vi này bị xử lý như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến