Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ - Cập nhật : 10/08/2016

TRÁCH NHIỆM DÂN DỰ DO CHẬM THỰC HIỆN NGHĨA VỤ

Căn cứ : Điều 305 Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự
"1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

   Việc thực hiện nghĩa vụ không phải mọi trường hợp đều đúng như thỏa thuận của các bên. Do đó, khi bên có nghĩa vụ chậm thực hiện nghĩa vụ, bên có quyền có thể lựa chọn có cách thức sau đây để bảo vệ quyền và lợi ích của mình :
+ Gia hạn cho bên có nghĩa vụ để tạo điều kiện cho họ có thêm thời gian thực hiện đúng nghĩ vụ của mình.
+ Nếu đã gia hạn mà quá thời gian đó bên có nghĩa vụ vẫn không thực hiện và bồi thường thiệt hại, bên có quyền vẫn có quyền bên có nghĩa vụ phải thực hiện và bồi thường thiệt hại. Phải tiếp tục thực hiện là biện pháp  ràng buộc trách nhiệm của bên có nghĩa vụ đảm bảo quyền và lợi ích cho bên có quyền. Nhưng bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có thiệt hại xảy ra do hành vi chậm thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ.
+ Nhận thấy việc thực hiện đúng nghĩa vụ như đã thỏa thuận ban đầu không còn giá trị, bên có quyền có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra từ hành vi chậm thực hiện nghĩa vụ.
Riêng đối với tài sản là tiền, bên có nghĩa vụ chậm thanh toán cho bên có quyền, trách nhiệm của bên có nghĩa vụ được thực hiện như sau nếu không có thỏa thuận khác :
+ Vẫn phải thanh toán số tiền chưa thực hiện
+ Phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả.
Ví dụ : A và B có ký kết hợp đồng mua bán tài sản, theo thỏa thuận khi A giao hàng B phải thanh toán. A giao hàng vào ngày 01/11/2013 nhưng đến ngày 01/12/2013 B mới thanh toán. Vậy, theo quy định trên, B phải trả số tiền chưa thanh toán cộng 1 tháng (30 ngày) lãi suất với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng công bố vào thời điểm 12/2013.

_N.M_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thay đổi họ cho con
 • Thay đổi họ cho con

  Việc thay đổi họ tên của một người là một trong các hoạt động liên quan đến đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch.
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp
 • Làm gì khi bị mất bằng tốt nghiệp

  Hiện nay, có nhiều trường hợp do bất cẩn hoặc do di chuyển chỗ ở dẫn đến thất lạc giấy tờ, chuyện này xảy ra rất phổ biến. Trên thực tế, có nhiều giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe có thể làm lại được, tức là bạn xin cấp lại bản chính giống bản bạn đã có trước đây. Tuy nhiên, không phải loại giấy tờ nào cũng có thể làm lại được. Điển hình là bằng tốt nghiệp, các loại...
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân
 • Thủ tục thăm gặp phạm nhân

  Nếu muốn gặp phạm nhân thì phải làm như thế nào, ai có thể được thăm nuôi, thủ tục ra sao, cần những giấy tờ gì... Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu nhé!
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng
 • Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

  Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Việc cấp giấy phép xây dựng là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây...
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam
 • Pháp luật về Giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam

  Giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang Giấy phép lái xe của nước sở tại mới được phép lái xe, GPLX quốc tế sẽ giúp họ có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna). Dưới...
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế
 • Thủ tục xin cấp Giấy phép lái xe quốc tế

  Bằng lái xe quốc tế giúp các bạn được phép điều khiển loại xe mà mình được cấp bằng ở hơn 80 quốc gia có tham gia ký Công ước Viên 1968 về Giao thông đường bộ mà không phải học, thi lấy bằng tại nước sở tại.
 • Những điều cần biết về Quốc tang
 • Những điều cần biết về Quốc tang

  Việc quốc tang có ở hầu hết các quốc gia, mỗi quốc gia có quy định riêng về nghi lễ đặc biệt này. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu về nghi lễ quốc tang ở Việt Nam nhé.
Hỗ trợ trực tuyến