Trách nhiệm rủi ro trong Hợp đồng gia công - Cập nhật : 15/11/2017

TRÁCH NHIỆM RỦI RO TRONG HỢP ĐỒNG GIA CÔNG

Hợp đồng gia công khá phổ biến trên thực tế. Điểm riêng biệt trong hợp đồng gia công là một bên chuyển giao nguyên vật liệu của mình cho bên kia tiến hành công việc tạo ra sản phẩm từ những nguyên vật liệu ban đầu đó. Một số đặc điểm và quan trọng nhất là trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công cụ thể như dưới đây.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Luật Thương mại 2005

Bộ luật Dân sự 2015
II. TRÁCH NHIỆM RỦI RO TRONG HỢP ĐỒNG GIA CÔNG

1. Khái niệm
Hợp đồng gia công là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, còn bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.” (Điều 542 BLDS 2015)
2. Đặc điểm pháp lý cơ bản cần chú ý của hợp đồng gia công 
–  Bên nhận gia công thực hiện công việc nhằm tạo ra sản phẩm theo mẫu, theo thỏa thuận của 2 bên hoặc theo quy định của pháp luật và bên đặt gia công trả tiền.
–  Tiền công sẽ được trả sau khi bên nhận gia công giao hàng đầy đủ và đúng tiêu chuẩn hoặc theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng (Điều 552 BLDS 2015).
–  Sau khi hoàn thành công việc gia công, bên nhận gia công sẽ phải hoàn trả nguyên vật liệu cho bên đặt gia công trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác (Điều 553 BLDS 2015).
–  Hợp đồng gia công phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương (Điều 179 Luật thương mại).
3. Trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công
–  Trong trường hợp các bên không cỏ thỏa thuận khác và pháp luật không quy định khác mà rủi ro xảy ra đối với nguyên vật liệu hoặc sản phẩm được tạo ra từ nguyên vật liệu đó trước khi được giao cho bên đặt gia công thì bên nào là chủ sở hữu nguyên vật liệu sẽ phải chịu những rủi ro đối với nguyên liệu, bên gia công phải chịu rủi ro về các chi phí tạo ra sản phẩm (Điều 548 BLDS 2015).
–  Ngoài ra, trách nhiệm đối với rủi ro được xác định cho các bên như sau (trong trường hợp không có thỏa thuận khác):
+ Nếu bên đặt gia công chậm nhận sản phẩm thì phải chịu rủi ro trong thời gian chậm nhận, kể cả trong trường hợp sản phẩm được tạo ra từ nguyên liệu của bên nhận gia công;
+ Nếu bên nhận gia công chậm giao sản phẩm mà có rủi ro đối với sản phẩm gia công thì phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho bên đặt gia công.

*LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG , ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • So sánh Mất năng lực hành vi dân sự và Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  Giao dịch của một cá nhân do chính cá nhân đó bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện, tuy nhiên có những trường hợp cá nhân không thể tự mình tham gia các giao dịch, mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự là 2 trong số những trường hợp như thế. Vậy giữa hai trường hợp này có những điểm gì giống và khác nhau?
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội
 • Thủ tục cấp cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

  Hiện nay số lượng công ty cung cấp mạng xã hội ra đời nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết rõ trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội để tiến hành hoạt động hợp pháp. Luật Hải nguyễn sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nội dung này.
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy
 • Bên câu chuyện bỏ Sổ hộ khẩu giấy

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đồng ý đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
Hỗ trợ trực tuyến