Trách nhiệm tìm gia đình thay thế - Cập nhật : 26/02/2016

TRÁCH NHIỆM TÌM GIA ĐÌNH THAY THẾ

Ngày nay có rất nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi, không người nuôi dưỡng, không nơi nương tựa. Hiện nay việc chăm sóc những trẻ em bị bỏ rơi đã được nhà nước  rất nhiều tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội quan tâm.

Theo quy định tại điều 15 trong Luật con nuôi 2010 thì trường hợp trẻ em không được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình gốc thì cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm tìm gia đình thay thế cho trẻ em đó:

1.     Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện có trẻ em bị bỏ rơi có trách nhiệm tìm người, hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ em; nếu có người nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật; nếu không có người nhận trẻ em làm con nuôi thì lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng.

2.     Trường hợp trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng hoặc trường hợp có cha mẹ đẻ, người thân thích nhưng không có khả năng nuôi dưỡng thì người giám hộ, cha mẹ đẻ, người thân thích có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ thường trú tìm gia đình thay thế cho trẻ em. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em và thông báo, niêm yết tại trụ sở Ủy ban trong vòng 60 ngày để tìm người nhận trẻ làm con nuôi; nếu có người trong nước nhận trẻ làm con nuôi thì Ủy ban xã xem xét giải quyết. Hết thời hạn thông báo, niêm yết, nếu không có người nhận trẻ em làm con nuôi thi Ủy ban xã lập hồ sơ đưa trẻ vào cơ sở nuôi dưỡng.

3.     Trường hợp trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng cần có gia đình thay thế, cơ sở nuôi dưỡng lập danh sách gửi Sở tư pháp. Sở tư pháp có trách nhiệm thông báo 3 lần liên tiếp trên báo viết hoặc phương tiện thông tin đại chúng khác của tỉnh.

- Trong  thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thông báo nếu có người trong nước nhận trẻ làm con nuôi thì người đó liên hệ với Ủy ban xã nơi trẻ em thường trú để xem xét, giải quyết; nếu việc nhận con nuôi đã hoàn thành thì Ủy ban nhân dân xã báo cáo Sở tư pháp để xóa tên trẻ em đó trong danh sách trẻ em cần tìm gia đình thay thế.

- Hết thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Sở tư pháp gửi danh sách trẻ em cần tìm gia đình thay thế cho Bộ tư pháp.

- Bộ tư pháp có trách nhiệm thông báo tìm người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi lên trang thông tin điện tử của Bộ tư pháp.

-Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì người đó liên hệ với Ủy ban nhân dân xã nơi trẻ em thường trú  để xem xét giải quyết; nếu việc nhận con nuôi đã hoàn thành thì Ủy ban nhân dân xã báo cáo Bộ tư pháp để xóa tên trẻ em đó trong danh sách trẻ em cần tìm gia đình thay thế.

- Hết thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Bộ Tư pháp thông báo cho Sở Tư pháp.

---------------------------------------------

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn miễn phí cho bạn!

-KL-

Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636/ 0907 509 636

 

Email: Lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Khai sinh ra sự kiện hộ tịch xác nhận sự ra đời tồn tại của mỗi cá nhân. Việc đăng ký khai sinh cấp Giấy khai sinh có ý nghĩa pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của công dân cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết( họ, chữ đệm và tên, độ tuổi, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán,…) là cơ sở pháp lý chứng minh quyền, nghĩa vụ của cá nhân đó trong các mối quan hệ xã hội ( quan hệ cha,mẹ và...
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính
 • Ly hôn giả tạo có thể bị xử phạt hành chính

  Hiện nay, rất nhiều đôi vợ chồng, khi vay tiền, chỉ có một trong hai người đứng ra ký giấy vay nợ. Sau một thời gian do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nợ, họ đã dùng kế hoạch ly hôn giả để nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ với bên thứ ba.
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình
 • Phong tục tập quán trong PL Hôn nhân và gia đình

  Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với nhiều tập quán tốt đẹp, đa dạng, phong phú, quy định về việc áp dụng các phong tục tập quán trong pháp luật hôn nhân và gia đình thể hiện việc tôn trọng những tập quán tốt đẹp, đồng thời cũng làm rõ điều kiện để tập quán được áp dụng, nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hỗ trợ trực tuyến