Tranh chấp đất đai

Câu hỏi:
Bạn 'Pham Thi Mung - Email: mung76thipham@mail.com' hỏi:

Cách đây 15 năm tôi có san lấp một khu đất hoang chừng 15m2 và trồng cấy hoa màu trên đó. Nhưng hiện giờ một hộ gia đình đã lấy và sử dụng chặt phá hoa màu của tôi mà không hỏi và không đền bù hoa màu cho tôi. Xin hỏi luật sư tôi có được đền bù hoa màu và công san lấp khi bị lấy đi như thế không? tôi cần làm dơn như thế nào và gửi đơn đến cấp nào?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ với chúng tôi! Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

- Thứ nhất, thẩm quyền giải quyết tranh chấp:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 203 Luật đất đai năm 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

"2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;"

Đồng thời theo quy định tại Khoản 3 Điều 203, nếu như bạn lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của bạn.

- Thứ hai, về nội dung giải quyết tranh chấp:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 101 Luật đất đai, Hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng sử dụng đất ổn định trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật đất đai, đất phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn và được UBND xác nhận là không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù hiện nay, diện tích đất trên đang có tranh chấp tuy nhiên gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định trước ngày 1/7/2004. Đây là một căn cứ quan trọng để chứng minh gia đình bạn có quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất trên.

------------

Trên đây là sự tư vấn của Công ty chúng tôi, nếu như trong quá trình thực hiện bạn có thắc mắc hay cần tư vấn trực tiếp có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0973.509.636. Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.