Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp được hưởng thừa kế

Câu hỏi:
Bạn 'nguyên hữu thịmh - Email: dogohangthinh@gmail.com' hỏi:

Gia đình tôi có 1 mảnh đất 156m2 do bố tôi để lại .ông đẫ mất năm 2014 ,còn mẹ để của ông mất sau ông 2015 ,đất này cũng là đất thừa kế của các cụ ,và giờ tên sổ đỏ là bố tôi .vậy cho tôi hoirgioiwf muốn chuyển cho tôi thì phai làm như hé nào?

Trả lời:

Chào bạn!

Sau đây Luật Hải Nguyễn xin trả lời thắc mắc của bạn:

Do thắc mắc của bạn chưa nêu ra cụ thể nên chúng tôi sẽ gợi ý như sau

Thứ nhất: Cần phải xác đinh chủ sở hữu với mảnh đất của cha bạn. Sau đây chúng chúng tôi chia trường hợp 2 trường hơp để xác định người có quyền sở hữu mảnh đất đấy.

Trường hợp 1: Bố bạn mất để lại di chúc thừa kế cho bạn toàn bộ mảnh đất đấy

Trong trường hợp này, do đấy là ý nguyện của cha bạn, do vậy bạn sẽ là người sở hữu toàn bộ mảnh đất theo di chúc

Trường hợp 2. Bố bạn mất, không để lại di chúc, tài sản của cha bạn sẽ được phân chia theo pháp luật trong đó có quyền sở hữu với mảnh đất đây

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, nghĩa là dùng tài sản của người chết chia đều cho những người trong cùng một hàng thừa kế, nếu không có người thuộc hàng thừa kế đấy thì sẽ dùng tài sản đó chia cho hàng thừa kế sau. Trong trường hợp này, bạn là con nên chắc chắn chia theo hàng thừa kế thứ nhất bao gồm:vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy nếu gia đình bạn còn bao nhiêu người trong hàng thừa kế này bao gồm cả bạn thì sẽ dung diện tích miếng đất chia đều cho mỗi người này. Ví dụ nhà bạn còn mẹ và 2 người anh,em nữa thì sẽ lấy 156M2 chia cho 4 người và bạn sẽ được 39m2 đất.

Để chia theo pháp luật thì phải thực hiện theo hai cách: Thứ nhất là tới UBND, phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng để làm thủ tục chia di sản; thứ hai là yêu cầu tòa án giải quyết. Cách thứ nhất đơn giản hơn nhưng cần có sự đồng thuận và giấy tờ đầy đủ hơn.

Nếu trong gia đình bạn có bạn là người duy nhất thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì bạn sẽ là người sở hữu toàn bộ mảnh đất đấy

Trình tự thủ tục để làm sổ đỏ trong trường hợp được tặng cho và hưởng thừa kế

Bước1 :Bên nhận  thừa kế, nhận tặng cho chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Bên nhận thừa kế, nhận tặng cho nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nằm trong UBND quận hoặc huyện

Công chức tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ :

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì viết giấy biên nhận và hẹn thời gian giao trả.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu và không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người nộp hồ sơ làm lại .

Bước 3: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau:

a) Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã cấp giấy chứng nhận nhưng chưa có sơ đồ thửa đất hoặc trường hợp chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục trình cấp Giấy chứng nhận và trao cho người được cấp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu địa chính.

Bước 4: Trả kết quả Giấy chứng nhận tại Bộ phận tiếp nhận nơi đã nhận hồ sơ

Hồ sơ bao gồm

- Văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất (đối với trường hợp nhận chuyển nhượng; di chúc hoặc biên bản phân chia thừa kế hoặc bản án, văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định tặng cho đối với trường hợp nhận tặng cho);

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 

 giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân của người hưởng di sản, giấy chứng tử, giấy khai sinh…).

-------------------------------------

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên vệ với chúng tôi - Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật về đất đai luôn sẵn sàng giải đáp và chia sẻ cùng bạn.

Liên hệ 0973 509 636 (Ls. Hải) để nhận được sự trợ giúp và dịch vụ pháp lý tốt nhất.

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.