Tư vấn án treo - Cập nhật : 02/02/2016

TƯ VẤN ÁN TREO

Án treo là một cách thức áp dụng hình phạt tù có lợi cho người phạm tội. Thay vì việc phải thụ án ngay tại trại giam, người bị án phạt tù sẽ được tại ngoại và sau một khoảng thời gian thử thách nhất định mà không phạm tội thì được tính là đã chấp hành xong hình phạt. Nếu phạm tội trong thời gian thử thách thì sẽ bị buộc chấp hành hình phạt tù.

Để được hưởng án treo, cần phải có những điều kiện sau:
- Thứ nhất, mức án tù không quá ba năm. Nếu như tòa tuyên án trên 3 năm thì chắc chắn sẽ không được hưởng án treo.
- Thứ hai, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhân thân tốt và xét thấy không cần phải chấp hành hình phạt tù mà vẫn có thể giáo dục, cải tạo hiệu quả. Ví dụ: Nếu người phạm tội lần đầu thì khả năng được hưởng án treo sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, những trường hợp phạm tội về ma túy thì về nguyên tắc sẽ không được hưởng án treo.
- Thứ ba, có nơi thường trú hoặc nơi làm việc ổn định.

Trong quá trình thực hiện án treo, cần chú ý:
- Thứ nhất, thời hạn thử thách từ một đến năm năm và có thể được rút ngắn.
- Thứ hai, phải chịu sự quản lý của đơn vị chủ quản, thường là UBND. Ví dụ: Nếu cần đi qua đêm ở địa phương khác thì phải làm thủ tục khai báo tạm trú, tạm vắng đầy đủ.
- Thứ ba, nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định của pháp luật.
Hiện nay tỉ lệ được hưởng án treo chưa cao, một phần do bà con chưa biết cách thức để hưởng án treo. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí (Ls. Hải: 0973.509.636) cho bà con về vấn đề này.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?
 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?

  Trong quan hệ vợ chồng chung sống trong một nhà thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân để phát triển xã hội. Tuy nhiên, khi xảy ra việc quan hệ trái ý muốn, có chuyện chồng hiếp dâm vợ hay không?
 • Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can
 • Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can

  Hỏi cung là một hoạt động quan trọng trong quá trình điều tra nói chung. Nó mang những đặc thù riêng biệt về cách thức, thủ tục, trình tự tiến hành.Trên thực tế, vì rất nhiều lí do khách quan và lí do chủ quan mà dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can.
 • Mô hình phòng xử án hình sự
 • Mô hình phòng xử án hình sự

  Công văn 88/TANDTC-PC được ban hành ngày 01/04/2016 về việc triển khai mô hình phòng xử án của Toà án Nhân dân Tối cao. Theo đó, một trong những thay đổi quan trọng nhất là vị trí của luật sư bào chữa trong vụ án hình sự sẽ ngang hàng với Viện Kiểm sát.
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư

  Luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tuy nhiên, để được đứng trước Toà cũng như tham gia trong suốt quá trình tiến hành tố tụng, thì luật sư phải được cấp giấy chứng nhận bào chữa.
 • Luật sư tranh tụng hình sự
 • Luật sư tranh tụng hình sự

  Tranh tụng hình sự là vấn đề nhạy cảm và cần thiết nhưng bà con vẫn chưa được tiếp cận và hiểu rõ. Luật sư Hải Nguyễn sẽ tranh tụng.
 • Luật sư bảo chữa
 • Luật sư bảo chữa

  Tư vấn miễn phí: 0973.509.636 (Ls. Hải)Theo quy định của pháp luật, những vụ án có người phạm tội chưa thành niên hoặc người phạm tội có mức cao nhất của khung hình phạt bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Quy định này cho thấy sự tham gia của luật sư là cần thiết, góp phần đảm bảo cho các quyết định đúng đắn của Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, luật vẫn quy định cho luật sư quá ít quyền và vẫn...
Hỗ trợ trực tuyến