Tư vấn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự - Cập nhật : 02/02/2016

TƯ VẤN GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đồng nghĩa với giảm nhẹ hình phạt. Trong mỗi vụ án, để giảm nhẹ hình phạt thì phải căn cứ vào các tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, các tình tiết giảm nhẹ thường phát sinh trước và ngay khi phạm tội. Vì vậy, luật sư thường tư vấn hiệu quả đối với các tình tiết giảm nhẹ. Hiện nay, có hai cách thức trong vấn đề này là:
- Đề xuất các tình tiết giảm nhẹ. Ví dụ: Xuất trình các bằng khen.
- Làm phát sinh các tình tiết giảm nhẹ. Ví dụ: Bồi thường cho người bị hại.

       Hiện nay có hai loại tình tiết giảm nhẹ bao gồm tình tiết giảm nhẹ do luật định quy định tại Khoản 1, Điều 46, BLHS và các tình tiết giảm nhẹ khác tùy theo trường hợp và phải ghi rõ trong bản án. Các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, Điều 46, BLHS có giá trị hơn. Những tình tiết đó bao gồm:

- Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;
- Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
- Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;
- Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;
- Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
- Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;
- Phạm tội do lạc hậu;
- Người phạm tội là phụ nữ có thai;
- Người phạm tội là người già;
- Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;
- Người phạm tội tự thú;
- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
- Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;
- Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

        Tác động của các tình tiết giảm nhẹ là tương đối lớn. Trong trường hợp có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ nêu trên thì người phạm tội chó thể chỉ phải chịu mức án dưới khung nhưng không thấp hơn mức hình phạt của khung liền kề thấp hơn. Trong trường hợp có các tình tiết tăng nặng thì một tình tiết giảm nhẹ sẽ triệt tiêu một tình tiết tăng nặng. Tất nhiên, việc áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ sẽ có ảnh hưởng khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bà con ngay khi có yêu cầu.

Liên hệ: 0973.509.636 (Ls. Hải)

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?
 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?

  Trong quan hệ vợ chồng chung sống trong một nhà thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân để phát triển xã hội. Tuy nhiên, khi xảy ra việc quan hệ trái ý muốn, có chuyện chồng hiếp dâm vợ hay không?
 • Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can
 • Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can

  Hỏi cung là một hoạt động quan trọng trong quá trình điều tra nói chung. Nó mang những đặc thù riêng biệt về cách thức, thủ tục, trình tự tiến hành.Trên thực tế, vì rất nhiều lí do khách quan và lí do chủ quan mà dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can.
 • Mô hình phòng xử án hình sự
 • Mô hình phòng xử án hình sự

  Công văn 88/TANDTC-PC được ban hành ngày 01/04/2016 về việc triển khai mô hình phòng xử án của Toà án Nhân dân Tối cao. Theo đó, một trong những thay đổi quan trọng nhất là vị trí của luật sư bào chữa trong vụ án hình sự sẽ ngang hàng với Viện Kiểm sát.
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư

  Luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tuy nhiên, để được đứng trước Toà cũng như tham gia trong suốt quá trình tiến hành tố tụng, thì luật sư phải được cấp giấy chứng nhận bào chữa.
 • Luật sư tranh tụng hình sự
 • Luật sư tranh tụng hình sự

  Tranh tụng hình sự là vấn đề nhạy cảm và cần thiết nhưng bà con vẫn chưa được tiếp cận và hiểu rõ. Luật sư Hải Nguyễn sẽ tranh tụng.
 • Luật sư bảo chữa
 • Luật sư bảo chữa

  Tư vấn miễn phí: 0973.509.636 (Ls. Hải)Theo quy định của pháp luật, những vụ án có người phạm tội chưa thành niên hoặc người phạm tội có mức cao nhất của khung hình phạt bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Quy định này cho thấy sự tham gia của luật sư là cần thiết, góp phần đảm bảo cho các quyết định đúng đắn của Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, luật vẫn quy định cho luật sư quá ít quyền và vẫn...
 • Tư vấn án treo
 • Tư vấn án treo

  Án treo là cách áp dụng hình phạt rất nhân đạo. Chúng tôi hướng dẫn miễn phí cho bà con các vấn đề liên quan đến vấn đề này.
Hỗ trợ trực tuyến