Tư vấn hoạt động đầu tư ra nước ngoài - Cập nhật : 02/02/2016

TƯ VẤN HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ RA NƯỚC NGOÀI

Luật Đầu tư năm 2014 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2015 thay thế cho Luật đầu tư 2005. Với sự sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài, Luật đầu tư 2014 góp phần tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng cho hoạt động đầu tư ra nước ngoài, đem lại lợi ích cao nhất cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

1.     Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài

Theo quy định Luật đầu tư 2014, để có thể được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thì nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phù hợp với nguyên tắc thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

- Hoạt động đầu tư ra nước ngoài không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

- Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc được tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

- Có quyết định đầu tư ra nước ngoài.

- Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư.

2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài

Việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cần phải thực hiện theo thủ tục sau đây:

- Đối với các dự án đầu tư thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

- Đối với dự án không thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thì phải thông báo cho nhà đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Ngoài ra, khi thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư nên chú ý một số thay đổi, bổ sung của Luật đầu tư về:

- Bổ sung quy định về hình thức đầu tư ra nước ngoài theo hình thức mua, bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác và đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài mà không trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

- Các quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của nhà đầu tư cũng như cơ quan quản lý trong việc quyết định đầu tư và quản lý hoạt động đầu tư ở nước ngoài được quy định rõ ràng, chi tiết hơn.

- Một số quy định về thủ tục triển khai hoạt động đầu tư ra nước ngoài nhằm tạo cơ chế giám sát và quản lý nguồn vốn chuyển ra nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư.

Trong quá trình thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài, nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao luôn đồng hành và chia sẻ cùng bạn !

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Hợp đồng dự án theo hình thức đầu tư PPP
 • Hợp đồng dự án theo hình thức đầu tư PPP

  Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (sau đây gọi tắt là PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng ngày càng cao và sự hạn chế của ngân sách nhà nước, hình thức đầu tư đối tác...
 • Các hình thức đầu tư tại Việt Nam
 • Các hình thức đầu tư tại Việt Nam

  Tham gia vào các quan hệ hợp tác quốc tế là cơ hội mở cửa thị trường của Việt Nam. Kéo theo đó, Nhà nước ta luôn khuyến khích sự đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm tạo điều kiện phát triển đất nước. Theo đó, các nhà đầu tư có quyền được lựa chọn các hình thức đầu tư nhằm đạt được mục đích đầu tư của mình.
 • Chuyển nhượng dự án đầu tư
 • Chuyển nhượng dự án đầu tư

  Khi điều kiện của chủ đầu tư không còn phù hợp để tiếp tục thực hiện dự án đầu tư, chủ đầu tư có thể tiến hành chuyển nhượng dự án đầu tư theo các quy định của pháp luật và tiến hành thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư của dự án đầu tư
 • Điều kiện xuất khẩu gạo
 • Điều kiện xuất khẩu gạo

  Là một quốc gia nông nghiệp, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều là nông sản, đặc biệt là gạo. Thế nhưng điều kiện để được xuất khẩu này hết sức ngặt nghèo. Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu nhé!
 • Thủ tục đầu tư nước ngoài
 • Thủ tục đầu tư nước ngoài

  Ngày nay, đầu tư nước ngoài đã trở thành khái niệm khá là quen thuộc đối với các DN hiện nay. Để nâng cao sản xuất,thu nhập việc các DN quyết định đầu tư ra nước ngoài là phù hợp với tình hình kinh tế, thời kỳ hội nhập.
Hỗ trợ trực tuyến