Tư vấn hôn nhân

Câu hỏi:
Bạn 'Kiều Thị Thu - Email: kieuthu.8x@gmail.com' hỏi:

Xin quý công ty tư vấn giùm tôi việc tôi bị chồng đánh khi đang mang thai tháng thứ 8 thì sẽ khởi kiện chồng như thế nào? Tôi có đi chụp X-quang và xin giấy chứng nhận thương tích nhưng bệnh viện lại không ghi rõ tỷ lệ thương tích là bao nhiêu phần trăm. Vậy tôi có thể khởi kiện được không? Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Nếu như chồng chị có hành vi gây thương tích cho chị do những hành vi ngược đãi hoặc hành hạ chị với lỗi vô ý thì chồng chị có thể bị truy cứu TNHS về Tội hành hạ hoặc ngược đãi vợ theo quy định tại điều 151 BLHS. 
Tuy nhiên, trong trường hợp này, với hành vi đánh đập chị trong thời gian mang thai, chồng chị gây ra là lỗi cố ý. Vì thế, chồng chị có thể bị truy cứu TNHS về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 BLHS. Cụ thể, tại điều luật này có quy định như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
Theo thông tin mà chị cung cấp, chị không có giấy tờ chứng minh tỷ lệ thương tích là bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên, do chị đang mang thai mà chồng chị đánh chị nên dù tỷ lệ thương tích của chị là dưới 11% thì chị vẫn đủ căn cứ để khởi kiện chồng chị về hành vi này.
Tóm lại, chị hoàn toàn có thể khởi kiện chồng chị về Tội cố ý gây thương tích hoặc  gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 BLHS.
Trân trọng!
_TT_
 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.