Tư vấn lập di chúc cho nhà đất

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Huyền Trang - Email: nguyenhuyentrang05041987@gmail.com' hỏi:

Bố tôi hiện bệnh tật yếu và muốn lập di chúc căn nhà lại cho tôi. Nhà tôi chưa có sổ đỏ gì liệu có làm di chúc công chứng được không?

Trả lời:

Chào bạn ,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Hải Nguyễn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân  sự 2015.

- Luật công chứng 2014.

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Tại điều 609 BLDS 2015 quy định như sau: "Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.". Như vậy, bố bạn có tài sản hoàn toàn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi qua đời.

Công chứng được hiểu là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Như vây, đối chiếu các quy định trên thì việc bố bạn lập di chúc nằm định đoạt đối với thửa đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn thực hiện được vệc công chứng di chúc tại nhà theo yêu cầu của gia đình bạn.Việc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ảnh hưởng tới việc lập di chúc có công chứng. Về thông tin thửa đất nêu trong di chúc cần đảm bảo tính chính xác theo những giấy tờ mà gia đình bạn đang có nhằm tránh các xung đột không cần thiết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hải Nguyễn về vấn đề bạn đang quan tâm. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Hải Nguyễn để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về trình tự thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.