Tư vấn thi hành án hình sự - Cập nhật : 02/02/2016

TƯ VẤN THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

Một khi án đã tuyên thì vẫn có nhiều cách để thay đổi kết quả và thi hành án chính là một con đường ngắn nhất giúp bạn đạt được kết quả. Bên cạnh việc ân giảm án tử hình, giảm thời gian thử thách thì phổ biến hơn cả là giảm mức hình phạt đã tuyên và đặc xá. Hai nội dung này thực sự ý nghĩa đối với án phạt tù và đó sẽ là những gì được chúng tôi đề cập. 

Giảm mức hình phạt đã tuyên có những nội dung cơ bản sau đây:

- Thẩm quyền: Tòa án quyết định dựa trên đề nghị của cơ quan thi hành án.
- Điều kiện: Đã chấp hành xong 1/3 mức án tù hoặc 12 năm đối với trường hợp tù chung thân.
- Cơ sở giảm mức hình phạt: Cải tạo có nhiều tiến bộ.
- Mức giảm: Không quá ½ mức phạt tù có thời hạn và phải chấp hành ít nhất 20 năm đối với án tù chung thân.

Đặc biệt, trong trường hợp lập công, quá già yếu hay mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể được xem xét giảm án trước thời hạn nêu trên và có thể được hưởng mức giảm lớn hơn.
Đặc xá được chúng tôi đánh giá là “rộng mở” và dễ tiếp cận hơn đối với người phạm tội.
- Thẩm quyền: Chủ tịch nước quyết định dựa trên đề xuất của Hội đồng tư vấn đặc xá.
- Thời điểm: Thông thường vào các ngày lễ lớn như 30/4, 2/9 và tết nguyên đán.

Điều kiện: Chấp hành xong 1/3 mức phạt tù giam hoặc 14 năm đối với tù chung thân và không thuộc trường hợp không được được đặc xá.
- Cơ sở đặc xá: Bao gồm nhiều trường hợp sau đây: a) Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam; Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước; Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền; Khi phạm tội là người chưa thành niên; Là người từ 70 tuổi trở lên; Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú;Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.
- Mức giảm: Được thả ngay.

Để chủ động đề nghị áp dụng các biện pháp trên, bà con có thể liên hệ 0973.509.636 (Ls. Hải) để được tư vấn miễn phí.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
 • Các trường hợp được xóa án tích
 • Các trường hợp được xóa án tích

  Theo quy định tại các điều 63, 64, 65, 66, 67 BLHS 1999 và Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật hình sự 1999 Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp Giấy chứng nhận hoặc ra quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau:
 • "Bán vợ, đợ con" - tội phạm mùa Euro
 • "Bán vợ, đợ con" - tội phạm mùa Euro

  Euro 2016 đang diễn ra, các đấng mày râu đang thức khuya, dậy sớm, ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Là một bộ môn thể thao "vua", với số lượng người hâm mộ vô cùng lớn, nhưng việc đam mê môn túc cầu này lại dẫn đến nhiều hệ lụy.
 • Phát "live" khoe thân trên internet có thể ngồi tù?
 • Phát "live" khoe thân trên internet có thể ngồi tù?

  Gần đây, các trang mạng xã hội cung cấp thêm ứng dụng phát các đoạn phim được quay trực tiếp, hay còn gọi là "live" như Facebook hay Bigolive. Lợi dụng kênh truyền thông này, nhiều thanh niên, đặc biệt là nữ giới đăng tải những đoạn clip phản cảm, khoe thân với nhiều mục đích khác nhau.
Hỗ trợ trực tuyến