Tư vấn thừa kế đất đai - Cập nhật : 02/02/2016

TƯ VẤN THỪA KẾ ĐẤT ĐAI

TƯỞNG DỄ MÀ KHÓ

Tư vấn miễn phí: 0973.509.636 (Ls. Hải)Sống gửi thác về” – mỗi người mất đi sẽ vẫn để lại trên thế gian biết bao thương nhớ và tình cảm. Vậy nhưng đôi khi những tài sản người mất đi để lại sẽ khiến người thân của họ gặp quá nhiều khó khăn, thậm chí sứt mẻ tình cảm. Câu chuyện tưởng như rất đơn giản nhưng lại đầy rắc rối với những quy định của pháp  luật, sự tranh chấp của những người hưởng thừa kế, nhất là khi tài sản thừa kế lại có giá trị lớn như quyền sử dụng đất.
         Để có thể “yên tâm nhắm mắt”, mỗi người cần phải có được sự chuẩn bị chặt chẽ về mặt pháp lý và tình cảm. Cũng tương tự như vậy, những người ở lại, bằng tình cảm và cả những tư vấn của luật sư cũng biết được cách xử sự phù hợp nhất. “Nghĩa tử là nghĩa tận”  - chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bà con về vấn đề thừa kế!

CHIA THỪA KẾ NHƯ THẾ NÀO
         Nhìn chung pháp luật quy định khá rõ ràng về cách thức chia thừa kế. Ít khi chúng ta phải bận tâm tới vấn đề này. Theo đó, việc chia thừa kế theo hai nguyên tắc cơ bản sau đây:
- Nếu có di chúc hợp pháp thì phải chia theo di chúc;
- Sẽ chia theo quy định của pháp luật khi không có di chúc. Trong trường hợp di chúc không đề cập hết tất cả các nội dung hoặc chỉ có hiệu lực một phần thì phần còn lại sẽ áp dụng quy định của pháp luật.
         Hiện nay, các quy định về di chúc khá chặt chẽ nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập. Có nhiều loại (hình thức) di chúc được chấp nhận như di chúc bằng miệng, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc có công chứng, chứng thực. Chúng tôi khuyên bà con lựa chọn loại di chúc có công chứng, chứng thực. Đây là hình thức di chúc chắc chắn nhất, hạn chế tối đa rủi ro và những tranh chấp có thể phát sinh. Tuy nhiên, để lập loại di chúc này, bà con phải chuẩn bị tương đối nhiều loại giấy tờ bao gồm: Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp),… Nếu thiếu các loại giấy tờ cần thiết thì rất khó để có thể lập di chúc loại này.

        Trong trường hợp chia thừa kế theo pháp luật, bà con cần chú ý như sau:
- Xác định ba nhóm người được hưởng thừa kế. Nhóm thứ nhất sẽ được ưu tiên hưởng di sản, nếu nhóm thứ nhất không còn ai thì nhóm thứ hai được hưởng, nếu nhóm thứ hai không còn ai thì nhóm thứ ba được hưởng. Nhóm thứ nhất bao gồm: Bố, mẹ, con, vợ, chồng. Thông thường thì ít khi nhóm thứ nhất không còn ai nên chúng tôi không trình bày thành phần của nhóm thứ hai và nhóm thứ ba.
- Không phân biệt con trai và con gái, con đẻ hay con nuôi, cha mẹ đẻ hay cha mẹ nuôi. Tất cả những người trong một nhóm sẽ được chia đều.
- Để chia theo pháp luật thì phải thực hiện theo hai cách: Thứ nhất là tới UBND, phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng để làm thủ tục chia di sản; thứ hai là yêu cầu tòa án giải quyết. Cách thứ nhất đơn giản hơn nhưng cần có sự đồng thuận và giấy tờ đầy đủ hơn.

           Bên cạnh đó, đối với trường hợp thừa kế đất đai, bà con chú ý:
- Như đã trình bày ở trên, bà con bắt buộc phải phân chia với sự tham gia của các cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức công chứng có thẩm quyền vì hoạt động này có liên quan đến việc đăng ký đất đai.
- Không phải trong mọi trường hợp đều có thể chia đều hoặc chia cho mỗi người một phần đất. Thửa đất để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện về hình dáng, kích thước nên có thể sẽ thực hiện theo hình thức một bên nhận đất, các bên khác được hoàn tiền.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Một số quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo
 • Một số quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo

  Luật tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, trong đó tại Điều 57 về đất cơ sở tín ngưỡng, đất cơ sở tôn giáo có quy định: “Đất tín ngưỡng, đất cơ sở tôn giáo được quản lý và sử dụng theo quy định quy định của pháp luật về đất đai”. Vậy pháp luật về đất đai quy định như thế nào với đất đai liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo?
 • Thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế
 • Thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế

  Từ chối nhận di sản thừa kế được pháp luật xác định là một quyền, không ai có thể bị buộc phải nhận di sản, nếu không muốn. Vì thế, từ chối nhận di sản cũng được coi là quyền tự do ý chí của người thừa kế. Tuy nhiên việc từ chối nhận di sản thừa kế có bị pháp luật hạn chế về thời hạn hay không?
 • Sự khác nhau giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực
 • Sự khác nhau giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực

  Di chúc vô hiệu và Di chúc không có hiệu lực khi nhắc đến, thoạt đầu có vẻ là những khái niệm là giồng nhau vì chúng đều không có giá trị được sử dụng, nhưng sự thật là bản chất chúng khác nhau.Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ sự khác nhau giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực.
 • Có thể sang tên sổ đỏ "Hộ gia đình" khi có một người phản đối không?
 • Có thể sang tên sổ đỏ "Hộ gia đình" khi có một người phản đối không?

  Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Vậy có thể sang tên sổ đỏ "Hộ gia đình" trong trường hợp có một người phản đối không?
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất thông qua một người được ủy quyền
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất thông qua một người được ủy quyền

  Việc mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền là việc một người thay mặt chủ sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng đất. Quyền này được quy định theo nội dung thỏa thuận trong hợp đồng ủy quyền. Vậy mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất thông qua một người được ủy quyền sẽ được tính như thế nào?
 • Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
 • Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

  Đối với nhà ở hình thành trong tương lai cũng như nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện duy nhất dưới hình thức: chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
 • Miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

  Tài sản hình thành trong tương lai có thể hiều là loại tài sản tồn tại hoặc chưa tồn tại ở tại thời điểm giao dịch. Khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì pháp luật quy định phải chịu Thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, cá nhân sẽ được miễn thuế khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể như...
 • Lập di chúc đối với tài sản đang thế chấp
 • Lập di chúc đối với tài sản đang thế chấp

  Nhiều người thắc mắc rằng trong trường hợp tài sản để lại thừa kế là nhà đất nhưng đang được thế chấp tại các tổ chức tín dụng thì Chủ sử dụng đất có quyền lập di chúc để lại thừa kế tài sản hay không?
Hỗ trợ trực tuyến