Tư vấn về thành lập Hộ Kinh doanh

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Khắc An - Email: khacanvp@gmail.com' hỏi:

Em mở shop bán sữa-bỉm và 1 số đồ dùng cho mẹ và bé với diện tích chỉ 25m2 với lượng hàng nhỏ, lẻ, vốn đầu tư khoảng dưới 200 triệu đồng... giờ em đăng ký kinh doanh thì nên đăng ký loại hình nào thì phù hợp nhất, tiết kiệm thuế nhất ạ? Cho em hỏi thêm về thủ tục đăng kí ? thuế  phải nộp là bao nhiêu? có một số ý kiến cho em là nên đăng ký kinh doanh tạp hóa tổng hợp gì đó...có được không ạ?

Em cần tư vấn từ luật sư, xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Trả lời:

Luật Hải Nguyễn kính chào bạn!

Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên.
Sau đây, Luật Hải Nguyễn xin gửi đến Quý khách hàng đề xuất dịch vụ nội dung như sau:
I. Tư vấn pháp lý
1. Cơ sở pháp lý.
- Nghị định Số 78/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 14 tháng 09 năm 2015 về Đăng ký doanh nghiệp.
- Nghị định Số 139/2016/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 04 tháng 10 năm 2016 quy định về lệ phí môn bài.
2. Nội dung tư vấn.
-    Thứ nhất, đối với trường hợp của chị thì chị nên đăng ký hộ kinh doanh phù hợp với quy mô và ngành nghề chị định kinh doanh là sữa, bỉm và các đồ dùng cho mẹ và bé.
-     Thứ hai, việc đăng ký hộ kinh doanh là tiết kiệm thuế nhất. Sau khi đăng ký xong hộ kinh doanh chị kê khai lệ phí môn bài tùy thuộc vào doanh thu dự kiến của chị theo các mức sau:
1. Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
2. Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
3. Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.
( Khoản 2, điều 4, Nghị định 139/2016/NĐ-CP )
     Ngoài ra, đổi với thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định pháp luật nếu doanh thu của hộ kinh doanh dưới 100tr/năm thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp ( Khoản 1, điều 3, Nghị định 139/2016/NĐ-CP)
Vì vậy, chị nên đăng ký hộ kinh doanh là phù hợp nhất.
Tiếp đó, Điều 71, Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:
1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
b) Ngành, nghề kinh doanh;
c) Số vốn kinh doanh;
d) Số lao động;
đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
3. Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
4. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.
Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.
II. Liên hệ tư vấn trực tiếp
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

Trân trọng.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.