Vi phạm pháp luật trong hỏi cung bị can - Cập nhật : 18/07/2017

VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG HỎI CUNG BỊ CAN

I. KHÁI NIỆM
Hỏi cung bị can là một hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra, nhằm thu thập lời khai từ các bị can. Xuất phát từ tính chất quan trọng của hoạt động này, hỏi cung bị can cần đảm bảo một số nguyên tắc như sau:
- Khách quan: hoạt động xem xét, đánh giá sự vật hiện tượng phải căn cứ vào sự thực vốn có của sự vật hiện tượng đó, phải có nhận định trung thực, tránh định kiến chủ quan khi nhìn nhận chúng. Khi tiến hành hỏi cung, Điều tra viên cần có thái đội khách quan khi nhìn nhận tội phạm, người phạm tội hoặc khía cạnh khác của vụ án. Thái độ khách quan cần phải được thể hiện ngay trong tư tưởng phương pháp cộng tác, trong việc phát hiện, thu thập, đánh giá chứng cứ…
- Toàn diện: nguyên tắc này được thể hiện trong nội dung thực hiện và áp dụng chính xác các điều luật của Bộ luật TTHS, BLHS, các chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước. Trong hỏi cung bị can cần thu thập đánh giá cả những chứng cứ buộc tội lẫn gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị can, nhân thân của họ, nguyên nhân, điều kiện phạm tội để từ đó không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
- Đầy đủ: nguyên tắc này đòi hỏi sự tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh các nguyên tắc và các quy định cụ thể của Bộ luật TTHS nhằm làm sang tỏ mọi tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án, bởi lẽ trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng.
II. CÁC BIỂU HIỆN PHỔ BIẾN CỦA HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG HỎI CUNG BỊ CAN

Trong Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay, vẫn chưa có khái niệm và quy định về các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động hỏi cung bị can, tuy nhiên có thể đưa ra các hành vi phổ biến như sau:
1. Mớm cung
Mớm cung là hành vi của Điều tra viên, theo đó, Điều tra viên bằng những lời lẽ thể hiện suy đoán của mình về tình tiết vụ án, từ đó khiến cho bị can khai theo những suy đoán của mình.
2. Dụ cung
Dụ cung là hành vi của cán bộ điều tra, bằng lời lẽ khôn khéo, những hứa hẹn của mình để bị can khai theo ý đồ mà Điều tra viên muốn.
3. Bức cung
Bức cung là hành vi dùng các thủ đoạn đe dọa, khống chế, ép buộc để bị can khai ra các tình tiết vụ án của Điều tra viên. Theo quy định tại Điều 299, Bộ luật TTHS năm 1999 quy định về tội bức cung như sau:
“1. Người nào tiến hành điều tra, truy tố,  xét xử mà bằng các thủ đoạn trái pháp luật buộc người bị thẩm vấn phải khai sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ  nhất định từ một năm đến năm năm.”
4. Dùng nhục hình
Dùng nhục hình là hành vi làm bị can đau đớn về thể xác bằng cách đánh đập, tra tấn bị can, không cho ăn uống, bắt bị can đứng phơi nắng, cùm xích chân tay bị can….hoặc tác động vào tâm lí làm cho bị can không thể chịu nổi mà phải khai nhận hoặc khai báo theo ý chủ quan của cán bộ hỏi cung. Theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 thì tội dùng nhục hình như sau:
“1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?
 • Có chuyện Chồng hiếp dâm vợ?

  Trong quan hệ vợ chồng chung sống trong một nhà thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân để phát triển xã hội. Tuy nhiên, khi xảy ra việc quan hệ trái ý muốn, có chuyện chồng hiếp dâm vợ hay không?
 • Mô hình phòng xử án hình sự
 • Mô hình phòng xử án hình sự

  Công văn 88/TANDTC-PC được ban hành ngày 01/04/2016 về việc triển khai mô hình phòng xử án của Toà án Nhân dân Tối cao. Theo đó, một trong những thay đổi quan trọng nhất là vị trí của luật sư bào chữa trong vụ án hình sự sẽ ngang hàng với Viện Kiểm sát.
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư
 • Cấp giấy chứng nhận bào chữa đối với luật sư

  Luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tuy nhiên, để được đứng trước Toà cũng như tham gia trong suốt quá trình tiến hành tố tụng, thì luật sư phải được cấp giấy chứng nhận bào chữa.
 • Luật sư tranh tụng hình sự
 • Luật sư tranh tụng hình sự

  Tranh tụng hình sự là vấn đề nhạy cảm và cần thiết nhưng bà con vẫn chưa được tiếp cận và hiểu rõ. Luật sư Hải Nguyễn sẽ tranh tụng.
 • Luật sư bảo chữa
 • Luật sư bảo chữa

  Tư vấn miễn phí: 0973.509.636 (Ls. Hải)Theo quy định của pháp luật, những vụ án có người phạm tội chưa thành niên hoặc người phạm tội có mức cao nhất của khung hình phạt bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Quy định này cho thấy sự tham gia của luật sư là cần thiết, góp phần đảm bảo cho các quyết định đúng đắn của Hội đồng xét xử. Tuy nhiên, luật vẫn quy định cho luật sư quá ít quyền và vẫn...
 • Tư vấn án treo
 • Tư vấn án treo

  Án treo là cách áp dụng hình phạt rất nhân đạo. Chúng tôi hướng dẫn miễn phí cho bà con các vấn đề liên quan đến vấn đề này.
Hỗ trợ trực tuyến