Viết lại lời bài hát có vi phạm bản quyền tác giả hay không ?

Câu hỏi:
Bạn 'Phí Thanh Quý - Email: quy.phithanh@gmail.com' hỏi:

Tôi là Quý, hiện đang phụ trách truyền thông cho một công ty, tôi muốn hỏi một câu liên quan đến bản quyền nhạc. Công ty chúng tôi đang muốn viết một bài hát quảng cáo về công ty dựa trên nhạc bài hát " Việt Nam ơi " của tác giả Minh beta. Nếu trong video ca nhạc đó có ghi nhạc của Minh beta, lời của công ty chúng tôi thì có bị coi là vi phạm bản quyền hay không? nếu có thì chúng tôi cần làm như thế nào cho đúng quy định? Xin trân tọng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Luật Hải Nguyễn rất cảm ơn về câu hỏi của bạn. Với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn xin phép tư vấn như sau :


1. Trước hết, hành vi của công ty bạn là một hành vi vi phạm bản quyền.

Bài hát “Việt Nam ơi” của Minh Beta , là một tác phẩm âm nhạc và được bảo hộ quyền tác giả theo điểm d khoản 1 Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành.

Theo Điều 12 Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định : “Tác phẩm âm nhạc quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.”

Quyền tác giả được bảo hộ  bao gồm quyền tài sản và quyền nhân thân theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Trong trường hợp của bạn, việc công ty bạn viết một bài hát quảng cáo về Công ty dựa trên nền nhạc bài hát “Việt Nam ơi” của tác giả Minh Beta là việc bạn đã sử dụng quyền tài sản, cụ thể là khai thác tác phẩm âm nhạc này làm "tác phẩm phái sinh" theo điểm a khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành quy định về Quyền tài sản của tác giả. Mà theo khoản 8 Điều 4 của Luật này quy định : “Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.” Như vậy, công ty bạn đã sử dụng tác phẩm âm nhạc của tác giả Minh Beta làm tác phẩm phóng tác - phỏng theo nội dung của một tác phẩm mà viết lại thành một tác phẩm khác theo một yêu cầu nhất định.

Khi công ty bạn sử dụng phần nhạc của tác phẩm này , mà không xin phép tác giả, và trả tiền nhuận bút , thù lao cho tác giả, thì dù trong video ca nhạc có ghi nhạc của Minh Beta, lời của công ty bạn thì đây vẫn là một hành vi xâm phạm quyền tác giả theo khoản 7 Điều 28 của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành : “Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.

2. Công ty của bạn cần xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả

Theo khoản 3 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành. công ty của bạn muốn sử dụng nền nhạc của bài hát này để làm bài hát của công ty, thì  thì công ty của bạn  phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả 

Cần biết thêm, thời hạn bảo hộ đối với quyền tác giả là một tác phẩm âm nhạc, theo điểm b khoản 2 Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành sẽ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết. Như vậy, nếu thời hạn bảo hộ tác phẩm này đã hết, công ty của bạn có thể sử dụng tác phẩm này mà không cần phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao đối với chủ sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên, vì tác phẩm “Việt Nam ơi” của Minh Beta vẫn đang trong thời hạn được bảo hộ, nên công ty của bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trên.

Vì vậy, cách tốt nhất để bạn không xâm phạm quyền tác giả, là công ty bạn phải có được văn bản cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả trước khi bạn sử dụng hay khai thác tác phẩm “Việt Nam ơi”.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn. Công ty Luật Hải Nguyễn hiện đang cung cấp các dịch vụ pháp lý về Sở hữu trí tuệ, cùng với các dịch vụ pháp lý về Công chứng, Doanh nghiệp, Đất đai,... Với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn những dịch vụ pháp lý tốt nhất .
Bạn có thể vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn và giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.