Vứt bỏ con mới đẻ - hậu quả không đáng có - Cập nhật : 04/04/2016

VỨT BỎ CON MỚI ĐỂ - HẬU QUẢ KHÔNG ĐÁNG CÓ

Vứt  bỏ con mới đẻ ở nhà hộ sinh, thậm chí vứt xuống ao, xuống cống rãnh hay tại các bờ, bụi,... Đó là những trường hợp liên tiếp được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin. Hậu quả là có những đứa trẻ tử vong, còn nếu may mắn hơn là bị sinh vật ăn mất một vài bộ phận cơ thể rồi mới được phát hiện và cứu chữa. Ấy là những hậu quả đau lòng không đáng có của hiện tượng mang thai ngoài ý muốn ngày một gia tăng ở thế hệ trẻ ngày nay, chưa kể đến cả các trường hợp do hủ tục lạc hậu, dân trí thấp của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình trạng trên gióng lên hồi chuông về sự suy thoái đạo đức con người trong đời sống hiện đại và sự bỏ ngỏ, thờ ơ của pháp luật trong lĩnh vực này.

Không phải các nhà làm luật bỏ qua vấn đề thực tế này song dường như việc đưa các quy định pháp luật để áp dụng vào thực tế còn quá mơ hồ, dẫn đến quy định vấn ở đó mà tội phạm vẫn gia tăng.

Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2016) đã quy định cụ thể hơn, phân tách rõ ràng giữa hành vi giết con mới đẻ và vứt bỏ con mới đẻ, đồng thơi tăng nặng khung hình phạt để có thể nâng cao hiệu quả giáo dục, răn đe của pháp luật. Cụ thể Điều 124 quy định:

"1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Quy định mới trong Bộ luật Hình sự hi vọng sẽ làm thay đổi tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vô tội thiệt mạng ngay từ khi sinh ra do bị cha mẹ đẻ vứt bỏ vì những lý do không đáng có.

-ĐT-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”
 • Trách nhiệm pháp lý của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”

  Những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên”. Các chuyên gia trong ngành đều khẳng định việc sinh con “thuận tự nhiên” là rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ lẫn con.Vậy đứng dưới góc độ pháp lý, trường hợp người mẹ sinh con “thuận tự nhiên” và dẫn đến hậu quả đứa trẻ tử vong thì người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này không?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?
 • Đánh ghen thế nào để không phạm tội?

  "Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác.
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?
 • "Đánh ghen" phạt hành chính hay hình sự?

  Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?
 • Hành vi "cố tình gây thương nhớ" có bị truy cứu TNHS?

  Ngày nay, hành vi "cố tình gây thương nhớ" không còn nằm trong phạm trù tình cảm mà đã trở thành công cụ lừa đảo hiệu quả của các đối tượng xấu thông qua các trang mạng xã hội. Vậy hành vi này bị pháp luật xử lý như thế nào?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?
 • Khi nào thi hành bản án tử hình?

  Tử hình là chế tài xử lý nặng nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Hình phạt này áp dụng đối với một số tội danh nhất định, có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội.
Hỗ trợ trực tuyến