Xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - Cập nhật : 02/02/2016

XÁC ĐỊNH CHA, MẸ TRONG TRƯỜNG HỢP SINH CON BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Vấn đề sinh con theo phương pháp khoa học là vấn đề khá phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực pháp lý. Việc xác định cha, mẹ cho con sinh ra bằng phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được quy định cụ thể trong Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Đối với trường hợp vợ chồng sử dụng noãn và tinh trùng của hai người để thực hiện việc sinh con bằng kĩ thuật hỗ trợ sinh sản, thì đứa trẻ sinh ra sẽ chính là con của họ.

Đối với trường hợp, vợ chồng thực hiện việc sinh con bằng kĩ thuật hỗ trợ sinh sản mà phải sử dụng noãn hoặc tinh trùng hoặc phôi của người khác, thì việc xác định cha, mẹ cho đứa trẻ sinh ra, như sau:

- Trẻ ra đời do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phải được sinh ra từ người mẹ trong cặp vợ chồng vô sinh hoặc người phụ nữ sống độc thân.

- Người mẹ trong cặp vợ chồng vô sinh hoặc người phụ nữ sống độc thân sinh ra đứa trẻ do thực hiện kĩ thuật hỗ trợ sinh sản được xác định là cha, mẹ đối với trẻ được sinh ra.

Như vậy, trường hợp hai vợ chồng (nhận tinh trùng, hoặc nhận noãn) để thực hiện sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, thì đứa trẻ phải được sinh được xác định là con của họ. Pháp luật không công nhận người cho tinh trùng, hoặc cho noãn là cha, mẹ của đứa trẻ.

Con được sinh ra do thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không được hưởng quyền yêu cầu quyền thừa kế, quyền được nuôi dưỡng đối với người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi.

-------------------------------

Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự, với đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp và chia sẻ cùng bạn!

Tham khảo thêm tại đây để tìm hiểu rõ hơn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình./.

Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Số 11, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0973 509 636/0907 509 636 (Ls. Hải)

Email: Lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Nhận cha mẹ, nhận con ngoài giá thú
 • Nhận cha mẹ, nhận con ngoài giá thú

  Người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con phải còn sống vào thời điểm đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện, không có tranh chấp giữa những người có quyền, lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.
 • Con ngoài giá thú có được mang họ cha?
 • Con ngoài giá thú có được mang họ cha?

  Nam nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Con sinh ra trong trường hợp này được xác định là con ngoài giá thú.
 • Nhận nuôi con nuôi trong nước
 • Nhận nuôi con nuôi trong nước

  Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một điều khỏan hoàn toàn mới trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Vậy, luật Hôn nhân gia và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn khác quy định cụ thể như thế nào về điều kiện, thủ tục mang thai hộ vì mụch đích nhân đạo.
 • Thủ tục xác định cha, mẹ, con
 • Thủ tục xác định cha, mẹ, con

  Với những nội dung cơ bản trong vấn đề xác định cha mẹ cho con. Luật Hải Nguyễn hi vọng mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí khi có yêu cầu.
Hỗ trợ trực tuyến