Xác lập quyền sở hữu đất đai khi không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu

Câu hỏi:
Bạn 'lưu thị bích - Email: luu****@gmail.com' hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi ở vùng nông thôn, có vấn đề về đất xin hỏi luật sư như sau. Ngày nhà tôi có ao tù thời các cụ để lại, khi cấp sổ đỏ thì chính quỳên không cho phần áo đó vào. khoảng chục năm nay tôi đã đề nghị và vẫn nộp thuế áo đó. tôi muốn hỏi phần áo đó thuộc sở hữu của nhà tôi không. Và nếu tôi nấp đất xây tường có đk không. Khi nhà hàng xóm muốn đào rãnh cho nước chảy có được không. Mong luật sư giải đáp. xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn. Về vấn đề này, Luật sư Hải Nguyễn xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 101 Luật Đất đai năm 2013, các trường hợp không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Trong trường hợp của bạn, nếu :

- phần ao bạn đã sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 ( có giấy tờ chứng minh như biên lai nộp thuế)

- UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì bạn có thể lấp đất xây tường. Hàng xóm của bạn có thể đào rãnh cho nước chảy qua theo quy định của Bộ luật dân sự về quyền được sử dụng hạn chế bất động sản liền kề.

Mọi thắc mắc xin liên hệ luật Hải Nguyễn, sđt: 0973 509 636

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.