Xử lý hóa đơn lập sai - Cập nhật : 29/11/2017

XỬ LÝ HÓA ĐƠN LẬP SAI

Căn cứ pháp lý:   Thông tư 39/2014/TT-BTC

Hóa đơn có ý nghĩa là chứng từ chứng minh cho quan hệ trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa bên mua và bên bán, đồng thời là cơ sở để Nhà nước quản lý các giao dịch trên thị trường và phục vụ cho quá trình quản lý thuế đối với các tổ chức kinh tế. Vì vậy, quản lý nhà nước đối với việc lập hóa đơn, xuất há đơn và báo cáo việc sử dụng hóa đơn rất quan trọng, tránh tình trạng kê khai khống hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể lúc nào cũng đảm bảo hóa đơn được viết đúng mà đôi khi vô tình sẽ xảy ra sai sót nhất định. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hiện hóa đơn đã lập có sai sót thì cần phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh bị xử lý vi phạm hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp chỉ vì những sai sót nhỏ nhặt.

Tùy từng trường hợp mà cách xử ý hóa đơn bị lập sai sẽ khác nhau, như sau:

1. Hóa đơn chưa giao cho người mua

Hóa đơn bị sai nhưng chưa giao cho người mua thì doanh nghiệp chỉ cần gạch chéo cả 03 liên của hóa đơn, giữ lại tại sổ hóa đơn, sau đó lập hóa đơn mới. Trường hợp hóa đơn đã bị xé khỏi quyển hóa đơn, doanh nghiệp phải kẹp lại vào quyển hóa đơn theo đúng thứ tự số hóa đơn.

2. Hóa đơn đã giao cho người mua nhưng chưa kê khai thuế

Doanh nghiệp xuất hóa đơn phải gạch chéo cả 03 liên của hóa đơn bị lập sai, lưu giữ tại quyển hóa đơn theo đúng thứ tự, đồng thời lập biên bản thu hồi hóa đơn có chữ ký của cả đại diện doanh nghiệp xuất hóa đơn và bên bán, trong biên bản phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Sau đó, doanh nghiệp xuất hóa đơn phải lập lại hóa đơn mới để giao cho người mua.

3. Hóa đơn đã giao cho người mua và đã kê khai thuế

Doanh nghiệp xuất hóa đơn và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản, có chữ ký và đóng dấu (đối với doanh nghiệp) của cả hai bên, ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu…. Hóa đơn điều chỉnh phải lưu lại cùng với hóa đơn lập sai để giải trình sau khi báo cáo đến cơ quan thuế.

Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm.

Bài viết liên quan:

- Điều chỉnh thuế suất trên hóa đơn

- Thủ tục tiếp tục sử dụng hóa dơn khi thay đổi trụ sở doanh nghiệp

- Hủy hóa đơn khi thay đổi tên công ty

- Đặt in hóa đơn mới

-PhA-

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Những lưu ý khi sử dụng Incoterms
 • Những lưu ý khi sử dụng Incoterms

  Incoterms là một loại tập quán phổ biến được sử dụng trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hiểu một cách rõ ràng cụ thể về nó. Hải Nguyễn sẽ cung cấp một số những lưu ý cần thiết để giúp các doanh nghiệp cẩn thận hơn trong việc sử dụng Incoterms.
 • Thủ tục cấp C/Q
 • Thủ tục cấp C/Q

  Việc xuất khẩu hàng hóa đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của bên nhập khẩu, phải xuất trình được những giấy tờ chứng minh được xuất xứ, chất lượng hàng hóa. C/Q là một trong những loại giấy tờ đó. Hãy xem thủ tục cấp C/Q có phức tạp không nhé.
 • Thủ tục cấp C/O
 • Thủ tục cấp C/O

  Để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được thuận lợi hơn đặc biệt là khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khó tính, việc hàng hóa có giấy chứng nhận xuất xứ là rất cần thiết. Nó giúp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và khiến người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm. Hãy cùng Hải Nguyễn tìm hiểu thủ tục cấp C/O như thế nào nhé!
 • Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Những điều cần biết về chứng nhận xuất xứ hàng hóa

  Ngành xuất nhập khẩu hiện là một ngành hot, thu hút nhiều sự quan tâm cảu các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kèm theo đó là các yêu cầu rất khắt khe đặc biệt là từ các thị trường khó tính về chứng nhận chất lượng, chứng nhận xuất xứ của hàng hóa.
 • Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa
 • Những điều cần biết về chứng nhận chất lượng hàng hóa

  Hòa nhập cùng xu thế mở cửa thị trường, hoạt động xuất nhập khẩu đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển. Tuy nhiên, đối với nhiều thị trường khó tính như Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... các mặt hàng phải đạt các tiêu chuẩn nhất định mới có thể được nhập khẩu. Do đó, việc xin cấp chứng nhận chất lượng hàng hóa là điều tất nhiên mà doanh nghiệp phải làm.
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký
 • Từ nay, dùng máy photocopy màu cũng phải đăng ký

  Các cá nhân phải đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng copy màu trước khi sử dụng. Đây là quy định mới nhằm kiểm soát việc sử dụng các thiết bị photocopy màu tràn lan như hiện nay.
 • Sử dụng mã số mã vạch
 • Sử dụng mã số mã vạch

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch (MSMV), tổ chức/ doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn sử dụng MSMV để tuân thủ đúng quy định của pháp luật
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe
 • Kinh doanh dịch vụ rửa xe

  Hà Nội nói riêng, các thành phố lớn nói chung, dịch vụ rửa xe đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều người kinh doanh loại hình dịch vụ này, nhưng kéo theo sự phát triển về số lượng của các cơ sở rửa xe lại là các vấn đề về môi trường.
 • Thủ tục xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời
 • Thủ tục xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời

  Quảng cáo chính là phương tiện hữu hiệu nhất mà các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng để xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng.Việc xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.
 • Thủ tục cấp Giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền
 • Thủ tục cấp Giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền

  Hiện nay phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền đã trở lên phổ biến và được nhiều người lựa chọn phương thức chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền. Tuy nhiên, nhiều thầy thuốc nắm giữ bí mật bài thuốc gia truyền còn lo ngại việc kinh doanh của mình có đúng quy định pháp luật hay không.
Hỗ trợ trực tuyến