Xử phạt vi phạm hành chính không đóng BHXH

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Văn Dũng - Email: Thuongvuccity@gmail.com' hỏi:

Xin kính chào luật sư. Xin luật sư tư vấn hộ em trường hợp này với ạ Công ty A nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 2/ 2016 đến tháng 8/2017 là 180 triệu đồng. Đến tháng 9/2017 đoàn thanh tra liên ngành của huyện đến thanh tra đơn vị và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm là " Chậm nộp BHXH bắt buộc, BHTN" Phạt theo Điểm a Khoản 2 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP " Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không qua s75 triệu đối với người sử dụng lạ0 động. Ra Quyết định xử phạt với hành vi đó nếu không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ thì số tiền phạt sẽ là: 180 triệu x 13,5% ( trung bình trung khung phạt) = 24.300.000đ x 2 ( tổ chức nhân đôi) = 48.600.000đ Với tình huống như trên cho em hỏi : - Xử phạt hành vi như vậy có đúng không? - Mức phạt? - Thẩm quyền? Kính mong các luật sư tư vấn trợ giúp sơm nhất trong ngày và gửi vào địa chỉ mail: Thuongvuccity@gmail.com Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Dear quý khách,

Qua yêu cầu tư vấn của quý khách về mức xử phạt vi phạm hành chính do không đóng BHXH và bảo hiểm thất nghiệp. Luật Hải Nguyễn tư vấn như nhau:

 

1. Mức xử phạt: 

- Căn cứ quy định tại khoản 2, điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: "Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động". 

- Và căn cứ vào khoản 4, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012: "Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt".

 - Tại điểm e, khoản 1, Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: "Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân".

=> Căn cứ vào các quy định trên, công ty quý khách không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thì sẽ áp dụng mức phạt trung bình từ 12 đến 15% , tức 13,5%, cụ thể: (180.000.000 x 13,5%)x2 = 48.600.000 VNĐ

=> Ngoài ra, công ty quý khách còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau: 

- Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng: 180.000.000 VNĐ

- Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

 

2. Thẩm quyền xử phạt: 

- Căn cứ quy định tại khoản 3, điều 36 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: "Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền: Phạt tiền đến 75.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội".
- Và Chánh thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có quyền: "Phạt tiền đến 75.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội" (điểm b, khoản 3, điều 37 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).
- Trưởng đoàn thanh tra lao động cấp Bộ có quyền: "Phạt tiền đến 52.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội" (điểm b, khoản 4, điều 37 Nghị định 95/2013/NĐ-CP)
=> Như vậy việc cơ quan liên ngành đi kiểm tra và lập biên bản về hành vi vi phạm của công ty quý khách, với số tiền nộp phạt là 48.600.000 VNĐ thì quyết định xử phạt công ty quý khách thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Chánh thanh tra Bộ lao động thương binh và xã hội hoặc Trưởng đoàn thanh tra lao động cấp bộ.
 
Nếu có thắc mắc hoặc cần làm rõ gì thêm, quý khách vui lòng liên hệ Luật hải Nguyễn.
Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.