Ý nghĩa của bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian - Cập nhật : 01/07/2016

Ý NGHĨA CỦA BẢO HỘ QUYỀN TẤC GIẢ VỚI TÁC PHẨM VĂN HỌC NGHỆ THUẬT DÂN GIAN

     Quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian: là các quyền về tài sản và nhân thân của chủ thể với tư cách là tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian.
     Ý nghĩa bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian:
- Thứ nhất, nhằm bảo hộ quyền tinh thần của người nắm giữ tri thức truyền thống và quyền ngăn cấm người khác thương mại hóa tri thức của mình, chống lại sự lạm dụng, khai thác và sưu tầm làm tổn hại đến giá trị đích thực của tác phẩm.
- Thứ hai, ngoài việc công nhận về nguồn gốc sáng tạo ra tác phẩm còn là sự bù đắp xứng đáng cho tác giả vì những công sức sáng tạo họ đã bỏ ra. Việc bảo hộ này làm tăng sự chắc chắn và ổn định về mặt pháp lí và mang lại lợi ích không chỉ cho những người nắm giữ vốn văn học nghệ thuật dân gian mà cả những người sử dụng tác phẩm đó.
- Thứ ba, cho phép các cộng đồng văn hóa dân tộc tham gia một cách hiệu quả hơn vào thị trường toàn cầu và từng bước thoát khỏi cảnh nghèo và lệ thuộc, do đó được coi là một công cụ tiềm năng trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới của những nước đang phát triển và kém phát triển.
- Thứ tư, đối với người sử dụng là người nước ngoài việc bảo hộ tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian như một tác phẩm văn học nghệ thuật thông thường là điều cần thiết bởi lẽ họ không phải là công dân Việt Nam. Mục đích lớn nhất là bảo tồn và phát huy tối đa những giá trị truyền thống trong các tác phẩm văn học nghệ thuật dân gian hiện còn đang thất truyền trong dân gian.


_HH_

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả
 • Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm của mình. Luật sở hữu trí tuệ không bắt buộc tác giả sở hữu tác phẩm phải đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm, nhưng đây là một thủ tục quan trọng và có ý nghĩa, đánh dấu bản quyền của mình cho tác phẩm, có nghĩa không ai có quyền tự ý sử dụng mà không được sự đồng ý của tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả
 • Chuyển nhượng quyền tác giả

  Như thế nào là chuyển nhượng quyền tác giả, những quyền nào được chuyển nhượng, nhưng quyền nào không được chuyển nhượng, của hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả bao gồm những nội dung chủ yếu gì?
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả
 • Dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay các sản phẩm trí tuệ lại ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản quyền đối với sản phẩm trí tuệ của mình. Chính vì vậy Luật Hải Nguyễn đã cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký quyền tác giả nhằm cung cấp cho khách hàng những kiến thức pháp lý cần thiết trước khi tiến hành việc đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Quý khách có thể tự mình thực hiện hoặc thông qua đơn vị dịch vụ tư vấn luật.
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả
 • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề bản quyền được rất nhiều tổ chức cá nhân quan tâm. Các chủ thể đã sử dụng các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình mà đầu tiên chính là việc đăng ký bản quyền với cơ quan Nhà nước. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả chính là cơ sở để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi phát sinh tranh chấp.
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả
 • Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Một tác phẩm muốn được bảo hộ quyền tác giả thì tác phẩm đó phải đảm bảo các điều kiện bảo hộ quyền tác giả. Vậy điều kiện bảo hộ quyền tác giả là gì ? Làm sao để tác phẩm được bảo hộ?
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 • Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả

  Luật Hải Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Với đội ngũ luật sư chuyên viên năng động nhiệt tình, Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại Luật Hải nguyễn.
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả
 • Hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

  Trong thời đại ngày nay, các sản phẩm trí tuệ ngày càng gia tăng, nhu cầu bảo vệ quyền tác giả cũng tăng cao. Để quý khách có thể hiểu rõ hơn và tự thực hiện thủ tục này, Luật Hải Nguyên hướng dẫn hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như sau:
Hỗ trợ trực tuyến