Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Câu hỏi:
Bạn 'vũ kiều oanh - Email: kieuoanh.81118@gmail.com' hỏi:

chị A trình bày: Chị và anh B chung sống như vợ chồng từ năm 1985. Anh chị có hai con chung: Cháu C sinh ngày 25-9-1986; cháu D sinh ngày 25-7-1988 (cháu D bị tàn tật không có khả năng lao động). Năm 2013, chị phát hiện anh B đăng ký kết hôn với chị E tại xã A, có tổ chức cưới. Chị đề nghỉ hủy hôn nhân giữa anh B với chị E và không yêu cầu xử lý hình sự. Anh B trình bày: Vợ chồng anh kết hôn như chị A trình bày. Năm 2012, anh yêu chị E và đăng ký kết hôn tại xã A. Anh được Công ty cổ phần TA (do anh làm Giám đốc) giới thiệu đi đăng ký và tổ chức cưới. Hiện anh và chị E thuê nhà sống tại KM, BĐ, HN (có đăng ký tạm trú). Anh vẫn chung sống cùng chị A và chị E. Anh không đồng ý hủy hôn nhân giữa anh và chị E, nếu TA hủy hôn nhân thì anh đề nghị hủy hôn nhân giữa anh với chị A, chị E. Hiện chị E đang có thai 8 tuần tuổi. Chị E trình bày: Chị và anh B kết hôn như anh B và chị A trình bày. Lúc đó anh B nói với chị là anh chưa kết hôn. Khi cưới có bác, chú và em gái anh B. Chị đã nói chuyện với bố mẹ anh B qua điện thoại, hai cụ nói rằng do sức khỏe yếu nên không dự đám cưới được. Mặc dù bị lừa dối nhưng chị không muốn bỏ anh B, hiện chị đang có thai 8 tuần tuổi, đề nghị anh B có trách nhiệm. Tòa án giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do việc kết hôn giữa anh B và chị E là trường hợp kết hôn trái pháp luật ( căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014), do đó, Tòa án sẽ thụ lý vụ việc nếu có đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Những người có quyền yêu cầu bao gồm:

1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn

2. a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật

Nếu như chị E không muốn hủy việc kết hôn với anh B thì chị A có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn giữa anh B và chị E, kèm theo giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của chị A với anh B, hoặc giấy tờ, tài liệu khác chứng minh việc mình với anh B kết hôn đúng pháp luật; giấy tờ tài liệu chứng minh việc anh B với chị E kết hôn là trái pháp luật. Tòa án sẽ căn cứ vào yêu cầu của đương sự và điều kiện kết hôn, điều kiện công nhận quan hệ hôn nhân để xem xét, giải quyết yêu cầu. Nếu có đủ căn cứ, Tòa sẽ ra quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật nói trên. Anh B và chị E buộc phải chấm dứt quan hệ vợ chồng. Quyền và nghĩa vụ giữa anh B, chị E và con chung của hai người được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi ly hôn ( theo quy định tại Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình)

Trân trọng,

CTV. Lê Thị Thùy Dung

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.