chia thừa kế quyền sử dụng đất

Câu hỏi:
Bạn 'Đào hồng Diên - Email: Diêndao***@gmail.com' hỏi:

Bố tối mất không để lại di chúc, giờ tôi muốn làm thừa kế tài sản là đất sổ đỏ mang tên bố tôi vậy tôi muốn hỏi thủ tục thừa kế bao gồm những giấy tờ gì để tôi làm thừa kế cho tôi, gia đình tôi còn mẹ và 5 anh chị em có một anh bị thiểu năng từ nhỏ vậy cho hỏi thủ tục giấy tờ, cần những giấy tờ gì?

Trả lời:

Chào bạn! Sau đây luật Hải Nguyễn xin trả lời thắc mắc của bạn

Thứ nhất, cần xác định mảnh đất đứng tên bố bạn hình thành trong thời kì hôn nhân hay trước thời kì hôn nhân, nếu trong thời kì hôn nhân thì đây là tài sản chung của vợ chồng, mẹ bạn sẽ được hưởng 1/2 mảnh đất, nếu mảnh đất hình thành trước thời kì hôn nhân thì sẽ cho tất cả là tài sản thừa kế do cha bạn để lại

Thứ hai, về chia tài sản thừa kế:

Vì bố bạn khi chết không để lại di chúc nên di sản được chia theo pháp luật, những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 BLDS được quy định theo thứ tự sau đây:

"a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Đối chiếu với quy định trên và những thông tin bạn cung cấp thì hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp này gồm mẹ và 5 anh chị em, trong năm anh, chị, em của bạn có một anh bị thiểu năng từ nhỏ không ảnh hưởng tới việc chia di sản thừa kế, anh đó vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Như vậy tài sản thừa kế của bố bạn sẽ chia đều cho 6 người là mẹ và 5 anh, chị, em của bạn.

Sau đó bạn cần làm thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giữa mẹ và 5 anh, chị, em của bạn cần phải công chứng bao gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

- Dự thảo Văn bản thoả thuận phân chia di sản;

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

- Bản sao giấy tờ liên quan đến việc công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản.

- Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

 Sau khi đã làm xong thủ tục khai nhận di sản thì đất đó chỉ thuộc quyền sở hữu mẹ và anh, chị, em của bạn, và mẹ và anh, chị, em của bạn  sẽ có quyền định đoạt đối với phần đất được thừa kế của mình.

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.