vấn đề lắp đặt dây điện

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn thị Nương - Email: nguyenvanbiet96@gmail.com' hỏi:

Xin hỏi luật sư. Nhà tôi nằm gần cột điện, những hộ dân kinh doanh cá nhân muốn kéo thêm dây diện trên nóc nhà tôi nhưng không có sự đồng ý của tôi mà điện lực cư tự ý câu. tôi phải giải quyết thế nào cho đúng?

Trả lời:

Kính chào quý khách hàng!

Cắn cứ vào câu hỏi của bạn sau đây tôi có lời tư vấn như sau:

Thứ nhất, quyền sử dụng bất động sản liền kề được pháp luật cho phép. Điều 273 Bộ luật dân sự quy định:

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu khác một cách hợp lý, nhưng phải đến bù nếu không có thảo thuận khác.

Như vậy, bạn không thể cấm họ sử dụng bất động sản liền kề bời đó là quyền của họ. Nhưng họ phải đền bù cho việc sử dụng này. Nếu họ không đền bù và gây thiệt hại hoặc có các hành vi vi phạm pháp luật khác mà bạn có chứng cứ thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp. Như cơ quan công an, chính quyền cơ sở.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên thỏa thuận với họ để có cách giải quyết phù hợp. Nếu họ vẫn cố tình không đền bù thì, bạn nên căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi sử dụng bất động sản liền kề nó có thể gây ra những nguy hiểm tiềm tàng nào; những hạn chế nào, bất tiện nào....

Từ đó, bạn mới tính đên việc yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Chúc bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: số 11 – tổ 44, ngõ 195, đường Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.