Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty - Cập nhật : 15/03/2019

BẢN CHẤT PHÁP LÝ CỦA TẬP ĐOÀN KINH TẾ, TỔNG CÔNG TY

       Sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, nhằm khẳng định vị thế và phát triển doanh nghiệp, cũng như giảm thiểu các rủi ro trong quá trình kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà kinh doanh phải triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với số vốn lớn hơn, có thể phân tán được rủi ro và tiến hành quản lý và kinh doanh hiệu quả. Với những yêu cầu đó, mô hình tập đoàn kinh tế, tổng công ty ngày càng được biết đến rộng rãi, trở thành một lựa chọn phổ biến hiện nay.

1. Khái niệm tập đoàn kinh tế, tổng công ty

       Khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về tập đoàn kinh tế, tổng công ty như sau: “Tập đoàn kinh tế, tổng công ty thuộc các thành phần kinh tế là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác...”

       Như vậy, về bản chất thì tập đoàn kinh tế, tổng công ty được hình thành từ những hoạt động đầu tư hay các hợp đồng liên kết của các chủ kinh doanh khác nhau, trở thành một tổ chức có quy mô lớn và có thể thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành trên cơ sở chính những liên kết đó. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty hoạt động nhằm mục đích tích tụ vốn và tập trung các nguồn lực nhằm tăng khả năng cạnh tranh, tối đa hóa lợi nhuận.

       Các hình thức liên kết trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty rất đa dạng và phức tạp, được thể hiện dưới các dạng hợp đồng khác nhau như: hợp đồng góp vốn, hợp đồng nhượng quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp,...hay các hợp đồng thể hiện các mối liên kết khác.

2. Đặc điểm của tập đoàn kinh tế, tổng công ty

       Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, tập đoàn kinh tế, tổng công ty có những đặc điểm pháp lý sau:

       Thứ nhất, tập đoàn kinh tế, tổng công ty là một tổ hợp được hình thành từ các chủ thể kinh doanh độc lập

       Tập đoàn kinh tế không tự thành lập mà là sự liên kết của những chủ thể kinh doanh độc lập khác. Như vậy, các chủ thể tham gia liên kết độc lập về mặt pháp lý và tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, khi trở thành các thành viên của tập đoàn, các chủ thể kinh doanh có thể có các quan hệ chi phối lẫn nhau. Các thành viên trong tập đoàn không đứng ra chịu trách nhiệm chung cho hoạt động kinh doanh của cả tập đoàn, hay chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh của các thành viên khác. Mối liên kết giữa các thành viên được xác định thông qua các hợp đồng liên kết, với những điều khoản về chi phối nhất định.

       Thứ hai, tập đoàn kinh tế, tổng công ty không phải là một loại hình doanh nghiệp

      Tập đoàn kinh tế, tổng công ty hoàn toàn có danh tính, xong lại không phải là một loại hình doanh nghiệp. Tập đoàn kinh tế và tổng công ty không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Danh tính của tập đoàn kinh tế chỉ để phân biệt tổ hợp các chủ thể kinh doanh này với tổ hợp các chủ thể kinh doanh khác, cũng như để phân biệt tổ hợp các chủ thể kinh doanh với từng thành viên trong tổ hợp ấy.

       Chính từ bản chất của mình, tập đoàn kinh tế, tổng công ty không có tư cách pháp nhân, vì không có sự độc lập về mặt tài sản, không tự chịu trách nhiệm và không có tư cách pháp lý khi tham gia vào các quan hệ kinh doanh.

3. Các thành phần trong tập đoàn kinh tế.

       Tập đoàn kinh tế, tổng công ty có công ty mẹ, công ty con và các công ty thành viên khác (theo khoản 2 Điều 188 Luật Doanh nghiệp). Công ty mẹ, công ty con và mỗi công ty thành viên trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty có quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp độc lập theo quy định của pháp luật, hay nói cách khác đều có những tư cách pháp lý độc lập. Tuy nhiên, giữa công ty mẹ, công ty con có thể tồn tại mối quan hệ chi phối. Một chủ thể kinh doanh sẽ được coi là công ty mẹ của một chủ thể kinh doanh khác khác nếu công ty đó sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty còn lại; hoặc công ty đó có quyền quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty còn lại một cách trực tiếp hoặc gián tiếp; hoặc trong trường hợp một công ty có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của một công ty khác thì cũng trở thành công ty mẹ của công ty đó.

4. Liên hệ tư vấn:

       Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

       Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

       Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

       Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

       Email: lamchuphapluat@gmail.com

-HP-

 

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp
 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp

  Doanh nghiệp chỉ thực sự trở thành một chủ thể được bảo hộ và điều chỉnh bởi pháp luật khi nó được hợp pháp hóa bằng các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và hình thức cụ thể là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng thời gian và cơ hội kinh doanh cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để đưa doanh nghiệp vận hành khi được công nhận hợp pháp bởi giấy chứng nhận, người thành...
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty

  Qua quá trình triển khai áp dụng, đến nay, một số quy định về Nhóm công ty trong pháp Luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành đã trở nên bất cập và đặt ra yêu cầu sửa đổi. Những bất cập đó là gì và như thế nào thì bài viết sau đây sẽ phân tích một cách rõ ràng và chi tiết hơn về vấn đề này.
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

  Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định“Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là cổng thông tin tra cưu tên doanh nghiệpđiện tử được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp.”
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Khi đầu tư vào Việt Nam, một trong những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là việc góp vốn. Do có sự khác biệt về pháp luật cũng như các quy định mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khúc mắc về vấn đề này. Sau đây công ty Luật Hải Nguyễn xin đề cập 1 số vấn đề về tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn.
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc

  Quyền khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và trong Công ty cổ phần nói riêng, đôi khi tồn tại các trường hợp sai phạm của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hay Tổng giám đốc. Đây là các chủ thể có quyền quản lý, điều hành trong công ty, xong không vì thế mà các chủ thể này được loại trừ các...
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

  Văn phòng đại diện giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các đối tượng khách hàng, giảm thiểu được các chi phí phát sinh không cần thiết. Nhưng điều kiện thành lập văn phòng đại diện là gì? Hồ sơ thành lập ra sao? Trình tự như thế nào? Mất bao lâu thời gian? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Hiện nay,trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Vậy những trường hợp nào thì được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trình tư, thủ tục này như thế nào? Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu qua bài viết sau đây
 • Thủ tục thành lập chi nhánh
 • Thủ tục thành lập chi nhánh

  Chi nhánh có một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để thành lập mới và quảng cáo doanh nghiệp mới ở những địa điểm khác. Tuy nhiên,trình tự và thủ tục để thành lập chi nhánh thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp

  Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp ở nước ta đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, cả nước có 131.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1,47 triệu tỷ đồng , so với cùng kỳ năm trước. Do số lượng doanh nghiệp ngày một tăng, đòi hỏi có những quy định, hướng dẫn cho từng hoạt động của...
Hỗ trợ trực tuyến